Wednesday, March 7, 2012

CHỮA PHÙ THẬN BẰNG BÀI THUỐC “CHỮA VIÊM – SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU” GIA HUỲNH KỲ, XA TIỀN, TRẠCH TẢ…

 ***
I/ PHÁT HIỆN TÁC DỤNG MỚI CHỮA GAN - THẬN HƯ SUY, TỪ BÀI THUỐC CHỮA SỎI THẬN ĐÃ ĐƯỢC NGHIÊN CỨU:


Bài thuốc viêm sỏi đường tiết niệu, đã được nghiên cứu và đã được UBKH&KT tỉnh Thuận hải tài trợ kinh phí và nghiệm thu đề tài từ năm 1988 – 1989. Từ đó đến nay đã 20 năm, chúng tôi áp dụng điều trị rất hiệu quả và cũng đã đi báo cáo tại “Hội nghị Khoa học kỹ thuật” của trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh ngày 21/4/ 2005. Đã đăng trên Tạp Chí Đông Y “ của Hội Đông Y Việt nam, các số 341/2002 và số 415/2008.Trong quá trình sử dụng điều trị, tôi thấy bài thuốc có tác dụng chống viêm và điều hoà sự bài tiết nước tiểu rất tốt, nên áp dụng chữa một số bệnh lý về “GAN- THẬN”, nhất là bệnh “Phù do Gan thận hư suy ”, dùng bài thuốc trên gia thêm: Huỳnh kỳ 10g, Trạch tả 10g, Xa tiền tử 10g, Cây chó đẻ răng cưa 10g. Đạt hiệu quả rất tốt. Chỉ sử dụng khoảng 10 thang, cho 10 ngày đã có hiệu quả tốt. Nhất là các bệnh cho trẻ em, người phù do xơ gan, thận suy…

- BÀI THUỐC:

- Lá Đại bị (khô) 20 gam.
- Rau ngổ (khô) 10 gam.
- Hoạt thạch (tán mịn) 0 5 gam.
- Huỳnh kỳ 10 gam.
- Trạch tả 10 gam
- Xa tiền tử (hạt rau mã đề) 10 gam.
- Cây Chó đẻ 10gam.


Cho tất cả vào ấm, đổ 2,5 lít nước, nấu làm nước uống cả ngày như nước trà. Hay Sắc uống. Nước nhất, đổ 3,5 chén nước sắc lại còn 1,5 chén. Nước nhì cũng sắc như nước nhất. Sắc nước nào uống nước ấy. Trẻ em tuỳ tuổi mà gia giảm, thường thì dùng 1/3 liều lượng của người lớn và sắc cô lại cho uống nhiều lần. Có thể bào chế làm dạng trà, để pha nước uống hàng ngày.


- TÁNH VỊ CÁC THUỐC NAM TRONG BÀI:

1/ - ĐẠi BI: (Bluméa Balsamiféra). Dùng thân lá. Có chứa tinh dầu Bocnéol, Campho, Xinéola… dùng chiết xuất ra băng phiến. Có tác dụng làm hạ huyết áp, giãn mạch ngoại vi, tăng nhu động hô hấp. Công dụng tán phong hàn, sát trùng, tiêu đàm, chữa cảm ho, đầy bụng, ăn không tiêu.


2/.- RAU NGỔ: (Enhydra Fluctuans Lour.).
Chứa tinh dầu, protic, glucide, caroten. Có công dụng tiêu viêm, sát trùng, kích thích tiêu hoá, cầm máu.
 

3/ - HOẠT THẠCH: (Talcum).
Tán bột mịn. Chứa hoạt chất Magié. Có tác dụng lợi tiểu, chữa sỏi, tiểu ra máu, viêm niệu do sỏi bàng quang, làm lành vết loét, ghẻ lở.
 

4/ - HUỲNH KỲ: Astragalus membranaceus Bunge.
Hiện trên thị trường có loại Hoàng kỳ được di thực trồng ở Việt Nam gọi là Hoàng kỳ Hà Nội, cũng rất tốt, giá rẽ. Huỳnh kỳ có tác dụng trên hệ miễn dịch, kích thích phát triển cơ thể, tăng co bóp cơ tim, giản mạch, hạ huyết áp, lợi tiểu, bảo vệ gan, chống viêm, kháng khuẩn, kích thích sinh dục. Hoàng kỳ có vị ngọt, tính ôn. Có tác dụng bổ khí, thăng dương, liễm hãn, lợi tiểu, giải độc. Hoàng kỳ dùng sống chữa Đái tháo đường, đái đục, đái buốt, phù thũng, viêm thận mãn, albumin niệu, lở loét, phong thấp, đau xương, giản mạch hạ huyết áp, viêm loét dạ dày-tá tràng. Hoàng kỳ tẩm mật chữa suy nhược cơ thể, ra nhiều mồ hôi. Liều dùng 6g- 20g/ngày.


5/- TRẠCH TẢ: Alisma plantage aquatica L.
Còn có tên là Mã đề nước. Có nhiều loại làm trạch tả. Trạch tả có vị ngọt, tánh hàn, có tác dụng lợi tiểu, thẩm thấp, thanh nhiệt. Dùng chữa bệnh thủy thũng, viêm thận, viêm bể thận, tiểu tiện khó, đái ra máu, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, đái tháo đường, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ. Liều dùng từ 5 – 20g
 

6/- CÂY CHÓ ĐẺ RĂNG CƯA (Phyllanthus urinaria L).
Còn có tên là Diệp hạ châu. Cây chó đẻ có tác dụng kháng khuẩn tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn coli. Shigella dysenteriae, S.flexneri, S.Shigae, Moraxella và diệt nấm đối với Aspergillus fumigatus, trị tiêu chảy, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ dường máu. Trên báo Y học “the Lancet” tháng 10.1988, có đăng Blumberg và Thiogarajan công bố đã điều trị 37 bệnh nhân viêm gan siêu vi B bằng cây Chó đẻ răng cưa, đạt kết quả âm tính 22/37 người sau 30 ngày và chứng minh cây chó đẻ răng cưa có chứa chất làm ức chế lên men phlymerase DNA của siêu vi B.
Theo Đông y, cây Chó Đẻ có vị hơi đắng, tánh mát, dùng để tiêu độc, sát trùng, tiêu viêm, tan ứ, thông huyết mạch, lợi tiểu.
Công dụng: Chữa viêm họng, mụn nhọt, viêm da, lở ngứa, sản hậu ứ huyết, đau bụng, trẻ em bị tưa lưỡi, viêm gan, vàng da, sốt, rắn cắn, viêm đường tiểu, sỏi thận, sỏi mật, lậu, đái tháo đường, sốt rét, đau dạ dày.
Liều dùng: 10 – 20g/ngày.
 

7/- XA TIỀN TỬ: Platago major.
Hạt mã đề có vị ngọt, nhớt, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi phế, tiêu thũng, lợi tiểu, nhuận trường, hạ đường máu, hạ cholestérol máu, cầm máu, sỏi tiết niệu. Dùng trị đái tháo đường, khó tiêu, ho, vô sinh, cầm máu. Liều dùng: 6 – 12g/ ngày.


II/ BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH:
 

1/ Ong Hoàng Thanh Huy, 70 tuổi, Việt kiều ở Mỹ. Bị thận suy nên phù hai chân đã 2 năm. Ở nước ngoài chữa nhiều loại thuốc, nhưng chưa khỏi. Rất hoang mang về bệnh tình phù hai chân này.
Có người bạn cũng ở Mỹ, gốc người ở phường Đức Thắng, được tôi chữa khỏi bệnh phù hai chân và bụng do xơ gan, nên giới thiệu Ong Huy về đến tôi chữa bệnh.
Tôi cho uống thang trên, mỗi ngày 1 thang, từ ngày 23/2/2008 liên tục được 25 thang, chứng phù 2 chân không còn nữa. Bốc tiếp 25 thang để Ong mang sang Mỹ uống.
 

2/ Lê Văn Tuấn, 22 tuổi, ở thôn An Hội, Xã An Sơn, Huyện Thuỵ Nguyên, Hải Phòng. Tuấn bị phù 2 chân đã mấy năm do thận hư. Gia đình có chạy chữa nhiều nơi, nhưng chỉ đở được vài tuần rồi lại bị phù trở lại.
Tháng 3/2009, cháu Tuấn có vào làm cho khu du lịch Biển Xanh, Thành phố Phan Thiết, được mấy ngày thì em bị phù hai chân như củ, đi lại khó khăn. Ba em từ Hải Phòng vào, đưa cháu đến nhờ tôi chữa trị.
Tôi bốc 5 thang như trên, cho em về sắc uống trong 5 ngày. Hết 5 thang, hai chân em không còn phù nữa, đi làm bình thường. Tôi bốc thêm cho em Tuấn 5 thang nữa. Đến nay đả hơn 6 tháng, bệnh không bị tái phát.
 

KẾT LUẬN:
 

Bài thuốc Nam chữa viêm-sỏi đường tiết niệu là bài thuốc hay, qua nghiên cứu và điều trị trên 20 năm, Chúng tôi thấy hiệu quả trên lâm sàng rất tốt. Khi chúng tôi gia thêm 4 vị: “Huỳnh kỳ, Trạch tả, Xa tiền tử, Chó đẻ” để chữa các bệnh lý về Gan Thận, nhất là bệnh lý “Phù” thì hiệu quả rất khả quan. Nếu có điều kiện, Chúng tôi sẽ đưa bài thuốc vào nghiên cứu sâu hơn, sẽ giúp được cho bệnh nhân khỏi hư thận, nhất là trẻ em, chứng này hiện y học còn bị hạn chế./.

Jo

free counters