Tuesday, August 27, 2013

Hệ thống Bảy Luân Xa trong Cơ Thể

Hệ thống Bảy Luân Xa trong Cơ Thể
(Seven Chakras in body)

http://4.bp.blogspot.com/_ibSTd0G0x8M/TUYzUTVOApI/AAAAAAAAABw/6gyMLwqbm98/s1600/Prism.jpg
Màu sắc của bảy luân xa
Trong Ấn Độ giáo và một số nền văn hóa châu Á, một chakra (Devanagari: चक्र) được cho là một nexus của năng lượng tâm linh hay/và sinh lý ẩn trong cơ thể con người.
Giới thiệu
Từ nguyên thủy trong tiếng Sanskrit cakra चक्र mang ý nghĩa là “bánh xe” hay “vòng tròn”, và đôi khi được dùng để chỉ đến “bánh xe của luân hồi”, đôi khi còn được gọi là luân xa theo âm Hán Việt. Một số truyền thống miêu tả 5 hay 7 chakras, một số khác là 8.
Các chakra được miêu tả như là xếp thành một cột thẳng từ gốc của cột sống lên đến đỉnh đầu. Mỗi chakra liên quan tới một số chức năng tâm sinh lý, một khía cạnh của nhận thức, một phần tử cổ điển (nước, lửa, khí, đất), một màu sắc nào đó và nhiều đặc điểm khác. Chúng thường được hình tượng hóa bằng các hoa sen với số cánh khác nhau cho mỗi chakra.
http://totha.vn/admindir/fckeditor/hinhanh/donghosinhhoc.jpg
Các chakra được cho là đem lại năng lượng cho cơ thể và có liên quan đến các phản ứng của cơ thể, tình cảm hay tâm lý của một người. Chúng được xem là các điểm chứa năng lượng sống, hay là prana, (cũng còn được gọi là shakti, hay khí), được cho là lưu chuyển giữa các điểm đó dọc theo các đường chảy gọi là nadis. Chức năng của các chakra là xoay tròn để thu hút vào Năng lượng sống từ vũ trụ để giữ cân bằng cho sức khỏe về tâm linh, tâm lý, tình cảm và sinh lý của cơ thể.
Các chakra được đặt ở các tầng lớp khác nhau của các mức độ tinh vi của tâm linh, với Sahasrara tại đỉnh đầu liên quan đến nhận thức thuần túy, và Muladhara tại điểm đáy liên quan đến vật chất, được xem đơn giản như là nhận thức đã được làm thô hóa
Nguồn gốc và sự phát triển
Chakra được đề cập sớm nhất trong Upanishad, đặc biệt là trong Brahma UpanishadYogatattva Upanishad. Những mô hình từ kinhVeda này được theo trong Phật giáo Tây Tạng như là lý thuyết Vajrayana, và trong lý thuyết về chakra của Tantra Shakta.
Lý thuyết shakta với 7 chakra chính mà nhiều người phương Tây biết đến, hoặc trực tiếp hay gián tiếp, và chủ yếu nhờ vào bản dịch của hai cuốn sách Ấn Độ, Sat-Cakra-Nirupana, và Padaka-Pancaka, bởi Sir John Woodroffe, bút danh Arthur Avalon, trong cuốn sách có tựa đề Sức mạnh của rắn.
 Hệ thống cơ thể vi tế: 

http://ue.vnweblogs.com/gallery/18513/luanxa_dong.gif
Vị trí hệ thống 7 luân xa
 

alt
 Vị trỉ hệ thống 7 luân xa
ở trên cột xương sống trong cơ thể con người
 alt 


http://ue.vnweblogs.com/gallery/18513/chakra_06.gif 
Bảy chakra cơ bản  
alt 
Khu vực màu năng lượng trên cơ thể
http://i130.photobucket.com/albums/p270/tranngthanh/chakradiagram-copy.jpg
 1) Luân xa 1(thứ nhất) (hay còn gọi là Hỏa Xà, hay Kundalini, hay Lửa Tam Muội,The Red Root ):
Luân xa này có tên là MOOLADHARA. Trong đó: MOOL = gốc rễ, cội nguồn, ADHARA = hỗ trợ.

http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/mslide2.jpg
Trung tâm này có hình bốn cánh hoa, nằm ở dưới đốt xương cùng hình tam giác. Trung tâm này nằm ở ngoài cột sống và ứng với khu vực xương chậu về mặt giải phẫu. LX này quản lý sự bài tiết của chúng ta, kể cả hoạt động tình dục.
Tuy vậy, Kundalini phải đi lên xuyên qua 6 Luân xa, Mooladhara bảo vệ sự trong trắng và tinh khiết của Kundalini vào thời điểm nó thức dậy. Mooladhara là sự trong sáng của chúng ta và ta nên biết rằng sự trong sáng không bao giờ có thể bị hư hại. Việc suy nghĩ quá nhiều và ham thú tình dục quá nhiều sẽ làm yếu trung tâm này. Mặc cho tất cả sự phóng túng ngược với quy luật tự nhiên, Mooladhara vẫn ở tình trạng ngủ yên hay tình trạng đau ốm mà có thể chữa và bình thường hoá trở lại bằng việc đánh thức Kundalini.

The Red Root


* Sự liên quan:
- Màu: đỏ (da cam)
- Nguyên tố: đất
- Hành tinh: Sao Hoả
- Ngày: Thứ Ba
- Đá: San hô
- Đặc tính: Sự trong sáng, Hiểu biết, Ngây thơ, Dũng cảm
- Điều khiển các cơ quan: Tuyến tiền liệt, Dạ con (đối với nữ), Tình dục, Bài tiết, và Mùi vị.

Awakening Kundalini Meditation Part 1/3

Awakening Kundalini Meditation Part 2/3

Awakening Kundalini Meditation Part 3/3

Please add all three videos to Quick List as it is most beneficial to listen to the whole mediation. It is also advisable to listen with headphones but not necessary. Kelly Howell leads us on a deep mediation to awaken our Kundalini . Please visit her website at: www.brainsync.com for further information.
Bấm chuột vào đây để xem ảnh Luân Xa 1
2) Luân xa thứ 2

Luân xa này có tên gọi là SWADISTHANA.

http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/slide1.jpg
Trung tâm này có hình 6 cánh hoa và nằm ở bụng dưới. Trung tâm này ứng với hệ thống động mạch chủ, cung cấp cho chúng ta năng lượng sáng tạo và khả năng tư duy trừu tượng. Trung tâm này còn cung cấp cho bộ não năng lượng để chuyển hoá các tế bào mỡ thành các tế bào não.
 
 Việc suy nghĩ quá nhiều và lập kế hoạch vị lai quá mức sẽ làm yếu trung tâm này sức tập trung của con người sẽ kém đi. Tạng gan liên quan đến sự chú ý cũng chịu sự chi phối của trung tâm này. Trung tâm này còn điều khiển chức năng của tuyến tuỵ, tử cung, và một phần của ruột. Khi Kundalini thức giấc và khai mở trung tâm này, con người sẽ trở nên rất sáng tạo, năng động và tự nhiên trong tất cả các hoạt động.
* Sự liên quan:
- Màu: Vàng
- Nguyên tố: Lửa
- Hành tinh: Sao Thuỷ
- Ngày: Thứ Tư
- Đá: Ametic (thạch anh tím)
- Đặc tính: Sáng tạo, Thẩm mỹ, Tư duy trừu tượng, Đam mê thuần khiết
- Điều khiển các cơ quan: Gan, Tử cung, Tuyến tuỵ (lá lách), Bài tiết, và Thị lực 
3) Luân xa thứ 3

Luân xa này có tên là NABHI.

http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/nslide1.jpg
Trung tâm này có hình 10 cánh hoa và nằm sau vùng rốn. Trung tâm này ứng với hệ thống mặt trời (đám rối dương), hệ thống mà cho chúng ta năng lượng để duy trì các thứ bên trong. Trung tâm này chi phối sự tiêu hoá và trông coi Dạ dày, Ruột, và một phần tạng Gan. Nhịp điệu sinh học được điều chỉnh bởi tạng Tỳ (lá lách) cũng được điều khiển bởi Nabhi. Trung tâm này chăm sóc sức khoẻ và sự tiến hoá con người. Khi Kundalini đi lên và xuyên qua trung tâm này như một người tìm kiếm, người này sẽ trở nên hài lòng từ bên trong và hoàn toàn rộng lượng.
* Sự liên quan:
- Màu: Xanh lá cây
- Nguyên tố: Nước
- Hành tinh: Sao Mộc
- Ngày: Thứ Năm
- Đá: Ngọc lục bảo
- Đặc tính: Tiến triển, Rộng lượng, Ngay thẳng, Nuôi dưỡng
- Điều khiển các cơ quan: Dạ dày, Lá Lách, Ruột, Gan (một phần), Vị giác
Trước khi đi vào Luân xa thứ 4, chúng ta cần biết về 1 vùng trống (VOID) (link tại đây: http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/voidarea.htm)
Bao quanh Luân xa thứ 3 và Luân xa thứ 4 là một vùng có tác dụng hợp nhất các mặt tồn tại như Nhân cách, ảnh hưởng của hành tinh và sức hút trái đất lên sự sống chúng ta, cách cư xử và sự nuôi dưỡng về mặt vật lý. Đây là một vùng ảnh hưởng bên ngoài.
 Nó thể hiện chân không (vacuum), cái đã tách mức độ nhận thức của chúng ta ra khỏi chân lý, và trong khi chúng ta vẫn ở trạng thái chưa được giải thoát. Khi Kundalini đi đến vùng trống này, sự tập trung của chúng ta được kéo ra từ biển ảo tưởng đến sự nhận biết Như thực. Đây là trung tâm của mười người thầy nguyên thủy, những người đã hoá thân hiện hữu để dẫn dắt nhân loại đến địa hạt của chân lý và thực tại. Khi kundalini vượt qua khu vực chân không này, con người trở thành người thầy của Chính mình và tất cả nhưng quy luật tự nhiên thuộc về bẩm sinh sẽ được đánh thức. Những người như thế trở nên rất trung thực, là những người lãnh đạo có tài và có sức hấp dẫn trong tất cả biểu hiện và diễn cảm của mình.
Mười vị thầy nguyên thủy là:
Raja Janak - Ấn Độ
Abraham - Mesopotamia
Moses - Ai cập
Zooraster - Ba Tư
Lao Tse - Trung Quốc
Confucius - Trung Quốc
Socrates - Hy Lạp
Guru Nanak - Ấn Độ
Shridi Sainath - Ấn Độ

* Sự liên quan:
- Màu: Xanh lá cây
- Nguyên tố: Nước
- Hành tinh: Sao Mộc
- Ngày: Thứ Năm
- Đá: Ngọc lục bảo
- Đặc tính: Sức hấp dẫn, 10 sự răn bảo, Ngay thẳng, Nuôi dưỡng
- Điều khiển các cơ quan: Dạ dày, Ruột, Tiêu hoá, Gan (một phần) 
4) Luân xa thứ 4

Luân xa này có tên là ANAHATHA.

http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/hslide1.jpg
Trung tâm này có hình 12 cánh hoa và nằm sau xương ức ở trên cột sống. Trung tâm này ứng với hệ thống mạch máu chủ, sản xuất các kháng thể cho đến hết tuổi 12. Những kháng thể này lưu thông trong hệ thống của chúng ta, giúp chống lại sự tấn công về thân thể hay tinh thần. Khi có sự tấn công về mặt vật lý hay tinh thần trên con người, những kháng thể này sẽ được thông báo qua xương ức như một hệ thống điều khiển thông tin từ xa. Hệ thống này điều khiển hơi thở bằng cách điều chỉnh chức năng của tim và phổi.
Khi Kundalini xuyên qua trung tâm này, con người trở thành một nhân cách hoàn toàn tự tin, vững chắc, có trách nhiệm đạo lý, và cân bằng xúc cảm. Một con người như vậy rất nhân từ, yêu nhân loại mà không liên quan đến lợi ích bản thân, và yêu quý tất cả.
Chakra04.gif
* Sự liên quan:
- Màu: Đỏ hồng ngọc
- Nguyên tố: Phong
- Hành tinh: Sao Vệ Nữ
- Ngày: Thứ Sáu
- Đá: Hồng ngọc
- Đặc tính: Yêu thương, Che chở, Trắc ẩn, Nhân từ
- Điều khiển các cơ quan: Tim, Phổi, Huyết áp, Xúc giác

Bấm chuột vào đây để xem ảnh Luân Xa 4
 5) Luân xa thứ 5

Luân xa này có tên là VISHUDDHI. (Vishuddha)

http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/vslide1.jpg
Trung tâm này có hình 16 cánh hoa và nằm ở khu vực cổ trên cột sống, điều khiển chức năng của tai, mũi, họng, cổ, lưỡi, bàn tay, cử chỉ... Trung tâm này phụ trách việc giao tiếp với người khác bởi vì ta giao tiếp với mọi người thông qua các cơ quan này. Về mức độ vật lý , nó điều khiển chức năng tuyến Giáp. Nói năng thô lỗ, hút thuốc, cư xử giả tạo và cảm giác tội lỗi sẽ cản trở trung tâm này. Khi Kundalini xuyên qua trung tâm này, con người sẽ trở nên thật thà, khéo léo và ngọt ngào trong giao tiếp, và không thích tranh luận phù phiếm. Người ấy sẽ trở nên cực kỳ khéo léo khi giải quyết các tình huống mà không đụng chạm đến cái tôi.
Chakra05.gif
* Sự liên quan:
- Màu: Xanh da trời
- Nguyên tố: Ether (Không)
- Hành tinh: Sao Thần Nông
- Ngày: Thứ Bảy
- Đá: Sa phia
- Đặc tính: Giao tiếp, Thật thà, Lịch thiệp, Lịch sự, Khéo léo
- Điều khiển các cơ quan: Miệng, Tai, Mũi, Răng, Lưỡi, Mặt, Họng, Lời nói

Bấm chuột vào đây để xem ảnh Luân Xa  5
 6) Luân xa thứ 6
Luân xa này có tên là AGNYA. (Ajna)
http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/aslide1.jpg

Trung tâm này có hình 2 cánh hoa và có vị trí tại điểm 2 dây thị giác giao nhau nằm trong bộ não (Giao thoa thị giác). Trung tâm này phục vụ cho tuyến Yên và tuyến Tùng trong cơ thể, biểu hiện 2 phần Bản ngã (ego) và Siêu ngã (superego) trong chúng ta. Trung tâm này quản lý mắt của chúng ta, hoạt động thị giác như xem xi-nê, máy tính, ti vi, đọc sách quá nhiếu sẽ làm suy yếu trung tâm. Việc say mê môn thể dục mềm dẻo, vận dụng trí óc nhiều sẽ cản trở trung tâm này và con người sẽ phát triển ý niệm cái tôi và bản ngã. Khi Kundalini xuyên qua trung tâm này, con người sẽ tự động trở nên vô tư, khoan dung, đây chính là cái cốt lõi của trung tâm này khiến chúng ta có thể tha thứ người khác.
* Sự liên quan:
- Màu: Trắng
- Nguyên tố: Ánh sáng
- Hành tinh: Mặt trời, Hải vương
- Ngày: Chủ nhật
- Đá: Kim cương
- Biểu tượng: hình chữ thập
- Đặc tính: Sự tha thứ
- Điều khiển các cơ quan: Thalamus, Hypothalamus về thị giác, và Thị lực

Chakra06.gif 
Các bạn có thể tìm hiểu thêm về cơ quan Thalamus (Hạch Tùng = Tuyến Tùng ? ở đây: http://en.wikipedia.org/wiki/Thalamus

alt
Chú thích: trước đây chúng ta hay dịch từ Superego là Đại ngã. Nhưng cách dịch này không ổn lắm, dễ gây nhầm lẫn với "Đại ngã" mà Yoga Ấn độ nói tới: năng lượng Kundalini là năng lực siêu tâm linh mang tính cá thể, là năng lực tiên thiên - có từ trước khi 1 cá nhân được sinh ra. Kundalini thức tỉnh & đi lên trên là để hòa nhập năng lực siêu tâm linh cá thể (góc độ vi mô) với năng lực siêu tâm linh toàn thể (góc độ vĩ mô). Nói cách khác, là tiểu ngã hòa nhập với đại ngã, một giọt nước hòa tan vào trong đại dương.

Vậy, từ nay trở đi, đề nghị dịch Superego là siêu ngã! Còn ego thì giữ nguyên ý dịch - là cái tôi, bản ngã, là cái nhận thức sai lầm của đa phần chúng ta, gây ra đau khổ. Vì thật ra, con người tồn tại (sống) là nhờ duyên hợp của tứ đại (đất, nước, gió và lửa), là sự kết hợp của ngũ uẩn (sắc, thọ, tưởng, hành, thức)... chứ thực sự thì ko có gì là "của ta, là ta, là bản ngã của ta"!!! Superego hay ego sinh ra từ nhận thức sai lầm, ảo tưởng của con người.
 7) Luân xa thứ 7

Luân xa này có tên là SAHASRARA .

http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/sslide1.jpg
Trung tâm này có hình 1.000 cánh hoa và là trung tâm quan trọng nhất trong bộ não hay khu vực limbic (?). Thực ra có 1 ngàn dây thần kinh, và nếu cắt ngang bộ não, bạn sẽ thấy tất cả các dây thần kinh được sắp xếp đẹp đẽ trong một cấu trúc giống như bông hoa sen một ngàn cánh. Trung tâm này bao phủ khu vực limbic của bộ não.
Trước khi có sự Tự ngộ (Self Realization), nó giống như một búp hoa sen khép kín. Ở phía trên được bao quanh bởi 2 quả cầu giống như cấu trúc của Bản ngã (Ego) và Đại ngã (SuperEgo).
Khi Kundalini đi lên và xuyên qua trung tâm này, tất cả các dây thần kinh sẽ được đánh thức và giải phóng tất cả các trung tâm thần kinh. Và chúng ta có thể nói con người ấy là 1 linh hồn được giải phóng. Kundalini vượt lên trên khu vực thóp (đỉnh đầu) và mở cửa tiến vào vũ trụ (chúng ta biết điều này qua một làn gió mát ở trên đầu). Đây là việc Hiện thực hoá sự Hợp nhất (sự Tự giác, tự ngộ) với tất cả năng lượng Thiêng liêng lan toả mọi nơi.
Chakra07.gif
* Sự liên quan:
- Màu: Tất cả các màu (Đỏ, Da cam, Vàng, Lục (xanh lá cây), Lam, Chàm, Tím)
- Nguyên tố: Tất cả các nguyên tố
- Hành tinh: Sao Diêm Vương (hành tinh thứ 9 theo thứ tự và xa mặt trời nhất)
- Ngày: Thứ Hai
- Đá: Ngọc trai
- Biểu tượng: Bandhan
- Đặc tính: Hợp nhất, Tự giác
- Điều khiển các cơ quan: Khu vực Limbic

Bấm chuột vào đây để xem ảnh Luân Xa 7 
Các bạn có thể tham khảo về khu vực Limbic tại đây:
http://en.wikipedia.org/wiki/Limbic


alt

 Bấm chuột vào từng dòng dưới đây để xem Các ảnh minh họa mầu sắc của các luân xa (Luân Xa ):
+ Luân Xa 1: http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/mooladharachakra.htm
+ Luân Xa 2: http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/swadisthanachakra.htm
+ Luân Xa 3: http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/nabhichakra.htm
+ Luân Xa 4: http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/heartchakra.htm
+ Luân Xa 5: http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/vishuddhichakra.htm
+ Luân Xa 6: http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/agnyachakra.htm
+ Luân Xa 7: http://www.sahajayoga.ca/ChakraPresentation/sahasrarachakra.htm

Quang Võ biên tập

Jo

free counters