Saturday, April 11, 2015

Nhịp tim cho biết gì?● Trái tim bạn là trung tâm của hệ tuần hoàn và cơ quan làm việc rất cần mẫn. Nếu là người trưởng thành, tim của bạn có thể đập hơn 100.000 lần mỗi ngày. Ngay cả khi bạn nghỉ ngơi, cơ tim cũng làm việc chăm chỉ—gấp đôi cơ chân khi bạn chạy nước rút. Và khi cần, tim bạn có thể tăng tốc gấp hai lần trong vòng năm giây. Ở người lớn, lượng máu tim bơm thay đổi từ 5 lít một phút—5 lít là xấp xỉ lượng máu trong cơ thể—đến 20 lít một phút khi bạn tập thể dục.
Nhịp tim của bạn được điều khiển bởi hệ thần kinh, hệ thống được thiết kế vô cùng tuyệt vời. Hệ thần kinh đảm bảo ngăn trên của tim (tâm nhĩ) co bóp trước ngăn dưới (tâm thất), bằng cách làm cho tâm thất co bóp sau tâm nhĩ chỉ một phần nhỏ của giây. Điều đáng lưu ý là tiếng “thịch thịch” mà bác sĩ nghe qua ống nghe là tiếng của van tim đóng lại, chứ không phải tiếng co bóp của cơ tim.

Đập một tỷ lần

Thông thường, tần số tim đập của con vật tỉ lệ nghịch với kích thước cơ thể nó—nghĩa là con vật càng lớn thì tần số càng chậm. Chẳng hạn, trung bình tim con voi đập 25 nhịp/phút, trong khi tim của chim hoàng yến đập khoảng 1.000 nhịp/phút! Nhịp tim con người lúc mới sinh là khoảng 130 mỗi phút, giảm xuống khoảng 70 khi trưởng thành.

Đa số động vật có vú dường như sống cho đến khi tim đập khoảng một tỷ lần. Vì vậy, một con chuột, tim đập khoảng 550 nhịp/phút, có thể sống gần 3 năm; trong khi cá voi xanh, tim đập khoảng 20 nhịp/phút, có thể sống hơn 50 năm. 

Con người là ngoại lệ. Nếu tính theo nhịp đập của tim, tuổi thọ của chúng ta chỉ khoảng 20 năm. Tuy nhiên, trái tim của người khỏe mạnh có thể đập đến 3 tỷ lần hoặc hơn, vì thế người đó sống hơn 70 hoặc 80 tuổi!*

Jo

free counters