21 thg 3, 2013

Tác dụng kì diệu của củ cải đường


Thứ năm, 21/03/2013, 04:55 (GMT+7)
Kết quả của các nhà khoa học từ nhiều trường đại học danh tiếng cho biết, củ cải đường có tác dụng chống ung thư, tăng cường sức chịu đựng và làm giảm huyết áp.
 
Với hương vị ngọt ngào và vẻ ngoài bắt mắt, củ cải đường là một nguyên liệu yêu thích trong giới ẩm thực, nhưng các nhà khoa học khám phá ra loại thực vật này ẩn chứa nhiều điều hơn thế nữa.
Phần lớn tác dụng của củ cải đường xuất phát lượng nitrat cao gấp khoảng 20 lần so với hầu hết các loại rau khác. Trước đây, nitrat “mang tiếng xấu” vì được sử dụng như một phụ gia thực phẩm. Nhưng theo các nghiên cứu được đại học Queen Mary công bố vào năm 2010 cho thấy, nếu uống 250ml nước ép củ cải đường mỗi ngày, huyết áp cao có thể giảm xuống trong vài giờ. Điều này đặc biệt dễ nhận thấy với người bị huyết áp rất cao.

 - 1
Củ cải đường chữa bệnh huyết áp cao
Khả quan hơn là viện nghiên cứu tim mạch tại thành phố Melbourne - Úc công bố kết quả cho thấy, uống 500ml nước ép của loại củ này, huyết áp sẽ giảm đáng kể 6 giờ sau đó. Nếu được sử dụng rộng rãi, các nhà nghiên cứu tin rằng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch có thể giảm tới 10%. Điều này được lí giải bởi khuẩn trong miệng và ruột hấp thụ nitrat và chuyển đổi thành khí oxit nitric cho phép các mạch máu lưu thông dễ hơn.

Bên cạnh đó, củ cải đường còn góp phần tăng cường sức chịu đựng- đặc biệt có tác dụng với các vận động viên. Giáo sư Stephen Bailey cho biết, vận động viên khuyết tật David Weir đoạt huy chương vàng tại Paralympic London mùa hè 2012, bởi anh thường xuyên sử dụng nước ép củ cải đường và có thể theo sát chương trình huấn luyện. Lí do được đưa ra là nitrat làm giảm lượng ô-xy cần thiết cho cơ bắp giúp các vận động viên tăng cường sức dẻo dai tới 16% khi áp dụng các chương trình luyện tập.

Một tác dụng hữu hiệu nữa không thể bỏ qua đó là tăng hiệu quả hoạt động của trí não. Năm 2011, Đại học Wake Forest -Bắc Carolina công bố kết quả cho thấy củ cải đường có thể làm chậm sự phát triển của chứng mất trí. Họ cho rằng điều này là bởi nitric oxide làm tăng lưu lượng máu đến não. Chỉ cần ăn 2 đến 3 lát củ cải đường mỗi ngày cũng được xem là kẻ thù cho sự phát triển của bệnh Alzheimer.
Theo Trang Hà (Người lao động)

18 thg 3, 2013

Phát triển vùng dược liệu sạch – hướng đi mới nhiều triển vọng

 http://suckhoedoisong.vn/20120406110720163p61c71/phat-trien-vung-duoc-lieu-sach--huong-di-moi-nhieu-trien-vong.htm

Cây thuốc là tài nguyên sinh học dựa trên rừng, cây dược liệu, hương liệu là một phần thiết yếu của hệ thống chăm sóc sức khỏe truyền thống. Canh tác và phát triển sẽ cung cấp một nguồn thu nhập quan trọng của nhiều cộng đồng nông thôn, đặc biệt là nông dân nghèo có đất nhưng không có vốn đầu tư. Cây thuốc cũng gắn bó chặt chẽ với đa dạng sinh học tự nhiên của khu vực. Thật không may, bản đồ đa dạng này đang ngày càng bị đe dọa bởi môi trường khác nhau, các vấn đề kinh tế xã hội và thể chế. Đồng thời, truyền thống và kiến ​​thức bản địa về cách thức trồng ,sản xuất dược liệu ngày càng suy yếu và có thể có rất nhiều cây thuốc quý đã biến mất hoàn toàn. Trong khi các nỗ lực đã được thực hiện (cả ở cấp địa phương và quốc gia) để giải quyết những vấn đề này, người nông thôn đã được các doanh nghiệp tư vấn đầu tư nhưng từ nguồn tài trợ không đầy đủ, thiếu các ưu tiên của chính phủ, sự chia sẻ thông tin kinh nghiệm khoa học không đầy đủ và phối hợp giữa các bên liên quan không đồng nhất nên hiệu quả gần như bằng không.
Anh Thanh Mai, một người Việt trẻ từng tốt nghiệp chuyên ngành dược liệu đại học Y Học Cổ Truyền Trung Quốc năm 1999, tại Trường Đại học Trung y dược Quảng Châu.Thêm 6 năm thực hiện đề tài “Nghiên Cứu Ứng Dụng Và Phát Triển Trung Y Bí Truyền” từ những bài thuốc quý trong cuốn “Trung Y Dân Gian Thần Dược” được  Hội Đông Y Trung Quốc xuất bản năm 1956, với những bài thuốc chữa những căn bệnh nan y mãn tính như: Suy Thận, Viêm Cầu Thận, Tiểu Đường, Ung Thư, Cai Nghiện Ma Túy, Gai Cột Sống, Thoát Vị Đĩa Đệm, Thần Kinh Tọa, Đau Cột Sống, Đau Khớp, Thoái Hóa Cột Sống, Đau Lưng, Viêm khớp,Viêm Gan A,B,C, Viêm Xoang, Viêm Mũi Dị Ứng, Xơ Gan,....Những bài thuốc trên đang được áp dụng khá hiệu quả tại Bệnh Viện Đông Y tỉnh Quảng Đông -Trung Quốc.
 Anh Thanh Mai tại Đại học y học cổ truyền Trung Quốc năm 1998
Nay anh về Việt Nam với hướng đi khá mới, khá mạo hiểm trong đầu tư dự án phát triển vùng dược liệu sạch. Dự án này là một sự pha trộn giữa bảo tồn cây thuốc và nghiên cứu phát hiện, phục hồi những cây thuốc quý đã bị thất truyền nhằm phát triển nguồn dược liệu quý phong phú đa dạng thông qua sử dụng bền vững, hợp lý hóa chuỗi cung ứng với các nguyên liệu của nhà máy và chất lượng thuốc, mở rộng các cơ hội kinh tế cho người nghèo ở nông thôn. Dự án tập trung vào cải thiện kinh tế của các cộng đồng vùng cao trong ba nước có điều kiện và nhu cầu như Việt Nam, Lào, Trung Quốc bằng cách nhắm đến mục tiêu có giá trị cao, các loài cây thuốc bản địa và sự giao thoa từ các bài thuốc cổ có thể coi là thần dược của các thần y xưa, các nghiên cứu mang tính ứng dụng thực tế cao và thương mại có nhu cầu thị trường xuất khẩu lớn. Các loài mục tiêu bao gồm Hồng Sâm, Linh Chi, Tam Thất, Trầm Hương, Đông Trùng Hạ Thảo, Hoắc Hương, Măng tây,.... Dự án sẽ phát triển thúc đẩy sản xuất phù hợp và công nghệ sau thu hoạch, phát triển các chiến lược tiếp thị, phát triển doanh nghiệp dựa vào cộng đồng và thúc đẩy hệ thống phổ biến thông tin thị trường và chính sách phù hợp để nâng cao kinh tế, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Dự án sẽ phát triển các chiến lược để hài hòa tiêu chuẩn khu vực và giao thức để nâng cao chất lượng, kiểm soát việc sử dụng các sản phẩm giả mạo, thay thế trên thị trường thông qua các biện pháp can thiệp bao gồm cả chính sách cho phép, cải cách pháp luật, cơ chế quản lý chặt chẽ, và chuyển giao công nghệ. Điều này được dự kiến ​​sẽ tăng cường các kỹ năng tiếp thị và khả năng thương lượng của chủ sở hữu trong nước dựa trên phạm vi doanh nghiệp và hiệp hội sản xuất trong các lĩnh vực mục tiêu.Tạo ra mức thu nhập khả thi và bền vững, tạo ra các tùy chọn để cộng đồng địa phương lựa chọn đầu tư. Mục đích là để phát triển và thúc đẩy các mô hình thực hành tốt dựa trên biến đổi của các cộng đồng sản xuất nghèo để cải thiện kinh tế và xoá đói giảm nghèo trong khu vực thí điểm ở ba nước. Mục tiêu để tăng thu nhập của các nhà sản xuất dược liệu lên từ 20% bằng cách kêu gọi sự can thiệp của địa phương, quốc gia và khu vực thông qua đánh giá nhu cầu quan trọng của cộng đồng và cơ sở nguồn lực của ngành dược liệu tại các nước có nhu cầu. Để phát triển hoặc tăng cường cải thiện chuỗi cung ứng các mặt hàng thảo dược liên quan đến giống, người chăm sóc, và các nhà sản xuất tiếp cận tốt hơn với quốc gia, khu vực, và thị trường quốc tế. Để thúc đẩy chính sách cho phép, các tổ chức trước hết phải đầu tư về cơ sở hạ tầng sau đó mới đến thị trường để tăng cường đầu tư của khu vực tư nhân tăng từ 25% và thiết lập tiêu chuẩn chất lượng và giao thức để phát triển các mô hình xã hội quan tâm đến lĩnh vực đầu tư phát triển vùng dược liệu sạch.
Các doanh nghiệp dược phẩm, các nhà đầu tư,các địa phương, các bạn trẻ nếu có nhu cầu quan tâm đến dự án có thể tìm hiểu qua các hội chợ dược phẩm, các buổi hội thảo tại Việt Nam và các nước trong khu vực, các diễn đàn doanh nghiệp chuyên môn. Và nếu muốn tìm hiểu về những dự án cụ thể đang phát triển tại vùng dược liệu sạch ở biên giới Lào, Hòa Bình, Lai Châu, Thanh Hóa hãy liên hệ với anh Thanh Mai (tên Việt là Mai Thế Thành) tại Hà Nội theo sđt: 0912.798.000