18 thg 8, 2018

Những bài thuốc chữa bệnh ít biết từ quả ớt


P.Liễu (th)

  (GDVN) - Ớt được biết đến là một loại gia vị thường xuyên có mặt trong các bữa ăn của người Việt, tuy nhiên ngoài việc sử dụng ớt như một loại gia vị ít ai biết được những công dụng chữa bệnh của trái ớt.

Theo y học cổ truyền, ớt vị cay, nóng, có tác dụng tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống, thường được dùng chữa đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém, chữa đau khớp. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong ớt có chứa một số hoạt chất như capsicain, chất này bốc hơi ở nhiệt độ cao, gây hắt hơi mạnh.  
Tác dụng của ớt

1. Cải thiện hệ tiêu hóa

Nếu ăn cay vừa phải sẽ giúp tăng tiết dịch vị, giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn, đồng thời tránh bị đầy hơi. Khi ăn ớt, vị cay kích thích thần kinh vị giác để được chuyền lên não bộ. Não bộ phản ứng bằng cách tăng nhịp tim, giãn mạch cục bộ, tăng tiết nước bọt, hắt hơi. Để giảm cảm giác đau nóng của ớt, não bộ tiết ra một chất giảm đau là endorphin. Với nồng độ cao, chất này gây cảm giác thoải mái. Người ghiền ớt đã quen với cảm giác này, bữa ăn thiếu ớt sẽ mất ngon.

Lâu nay, chúng ta vẫn thường nghĩ ăn nhiều ớt sẽ gây loét dạ dày. Thế nhưng, nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy ớt lại là thức ăn tốt cho những người bị loét dạ dày. Theo các chuyên gia, quả ớt có chứa chất capsaicin có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây loét dạ dày, ngăn chặn việc tạo ra acid chua, tăng lượng máu chảy vào niêm mạc dạ dày giúp ngừa tình trạng loét hoặc làm lành những vết loét. Tuy nhiên, những người hay ợ chua thì không nên dùng ớt, vì điều này có thể làm bệnh thêm nghiêm trọng.

2. Giảm cân

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh, thành phần chất cay của ớt (chất capsaicin) tạo khả năng sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng lan tỏa và đốt cháy các chất béo, đốt cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn.


Ớt là thức ăn tốt cho những người bị loét dạ dày. 

Ngoài ra, chất này còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no và nhờ đó giúp người dùng giảm cân hiệu quả. Khi cơ thể hấp thu chất cay từ ớt, não sẽ tăng cường hoạt động, thúc đẩy sự chuyển tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể. Khi thận tiết ra các dịch thể sẽ đốt cháy chất béo, vì vậy có tác dụng giảm béo.

3. Đối với ung thư

Các nhà khoa học của Viện Đại học Pittburg (Mỹ) đã chứng minh được ớt có thể làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy. Đó là do tác dụng của chất cay capsaicin có vai trò xúc tác, làm cho các tế bào ung thư  tự phá hủy nhưng không gây hại cho các tế bào bình thường. Chất capsaicin dồi dào trong ớt còn kích thích não bộ sản xuất ra chất endorphin, một móc-phin nội sinh có tác dụng giảm đau, đặc biệt cho những người bị viêm khớp mãn tính và ung thư.

4. Ngừa tai biến tim mạch

Nghiên cứu cho thấy, ớt chứa các hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa nguy cơ tai biến tim mạch. Ngoài ra, ớt cũng giúp hạ huyết áp và giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Lượng vitamin C phong phú trong ớt có thể khống chế xơ cứng động mạch và làm giảm cholesterol. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, ớt có tác dụng sát trùng, chống ôi thiu, chống lạnh và chứa một số dưỡng chất nên giúp con người đề phòng và chữa một số bệnh.

5. Tăng sức đề kháng
Đối với những bệnh như: cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh liên quan đến đường hô hấp thì ớt và các thức ăn cay là “thuốc ngừa” hiệu quả.

Một số bài thuốc nam từ ớt 
1. Chữa rụng tóc do hóa trị liệu: Ớt trái 100g, ngâm với rượu trắng trong 10-20 ngày. Dùng rượu này bôi lên da đầu có tác dụng kích thích mọc tóc. 
2. Giảm đau do ung thư, đau khớp: ăn 5-10g ớt mỗi ngày. 
3. Chữa ăn uống kém tiêu do ung thư: ớt 100g, hắc đậu xị 100g, tán bột ăn hàng ngày.
4. Chữa ăn uống chậm tiêu: ớt trái dùng làm gia vị, ăn hàng ngày. 
5. Chữa đau thắt ngực: ớt trái 2 quả, đan sâm 20g, nghệ đen 20g. Sắc uống ngày 1 thang.
6. Chữa đau dạ dày do lạnh: ớt trái 1-2 quả, Nghệ vàng 20g, tán bột uống ngày 2-3 lần. 

Ớt chứa các hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa nguy cơ tai biến tim mạch. 

7. Chữa viêm khớp mạn tính: ớt trái 1-2 quả; Dây đau xương, thổ phục linh (củ khúc khắc) mỗi vị 30g. Sắc uống ngày 1 thang. 
8. Chữa bệnh chàm (eczema): lá ớt tươi 1 nắm, mẻ chua 1 thìa. Hai thứ giã nhỏ, lấy vải sạch gói lại, đắp lên nơi bị chàm đã rửa sạch bằng nước muối. 
9. Chữa tai biến mạch máu não: lá ớt (loại ớt chỉ thiên quả nhỏ) đem giã nhỏ, thêm nước và ít muối, chắt nước cho người bệnh uống, bã đắp vào răng sẽ tỉnh. 
10. Chữa rắn rết cắn: lá ớt giã nhỏ, đắp vào nơi bị thương, băng lại. Ngày làm 1-2 lần cho đến khi hết đau, 2-3 giờ là khỏi. 

11. Chữa bệnh vẩy nến: Lá ớt cay 1 nắm to (1 nắm chặt tay và đem sao chín nhưng không cháy), tinh tre đằng ngà cạo lấy 1 bát, lá sống đời (lá thuốc bỏng) 7-9 lá, thiên niên kiện khoảng 300g. Tất cả cho vào nồi với 2 lít nước, đun sôi kỹ, uống dần thay nước chè, uống chừng 3 ấm là khỏi. 
12. Đau bụng kinh niên: Rễ cây ớt, rễ chanh, rễ hoàng lực, mỗi thứ khoảng 10g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang. 
13. Chữa đau lưng, đau khớp: Ớt chín 15 quả, lá đu đủ 3 cái, rễ chỉ thiên 80g. Tất cả đem giã nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, dùng để xoa bóp sẽ mau khỏi.
14. Chữa mụn nhọt: Lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành. 
15. Chữa khản cổ: Dùng ớt làm thuốc súc miệng (dưới dạng cồn thuốc).
16. Chữa rắn rết cắn: Lá ớt giã nhỏ, đắp vào vết thương cho đến khi hết đau nhức thì bỏ đi. Ngày đắp 1-2 lần cho đến khi hết đau. Thường chỉ 15-30 phút thì hết đau.

Ớt có thể làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy. 

Những trường hợp tránh xa ớt
Tuy ớt có nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng dùng ớt được. Những người sau đây không nên ăn ớt:

1. Người mắc bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, người cao huyết áp, bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi.

2. Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, người bị bệnh viêm thực quản. Vị cay, đặc biệt là vị cay của ớt, có thể gây bỏng da nếu ở mức độ đậm đặc.Vì thế, vị cay chắc chắn sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người bị loét dạ dày từ trước. Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.

3. Người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật.

4. Người mắc bệnh trĩ (trừ “ớt xào”), đang bị đau mắt đỏ hay viêm giác mạc.

5. Sản phụ, người đang mang thai, người có bệnh về thận.

6. Người mắc bệnh viêm da và mọi thứ bệnh về da

7. Người đang uống thuốc Đông y, nếu ăn ớt sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trị bệnh của thuốc.

8. Mẹ cho con bú nếu ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, mẹ bị bốc hỏa trong cơ thể còn con cũng nóng trong người, khó ngủ, hay quấy khóc.

9. Đối với phụ nữ có thai, việc ăn cay không ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ. Nhưng theo các nhà khoa học, mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Còn theo kinh nghiệm dân gian, mẹ ăn quá cay, con sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng nhiệt trong người.



P.Liễu (th)

Ớt hiểm ngâm rượu

Thuannghia Le  
 
ỚT HIỂM NGÂM RƯỢU
Ớt hiểm hay còn gọi là ớt chỉ thiên, miền Trung gọi là ớt mọi.

A. Chuẩn bị nguyên liệu
Ớt hiểm vừa hái vào đang còn tươi, bạn hãy chọn những quả xanh già, hoặc chín hườm. Đừng quá non cũng đừng nên quá chín. Ngâm nước rửa sạch từng quả, rồi để ráo. Lưu ý ớt để cả cuống còn nguyên vẹn, quả nào không còn cuống hoặc xước dập không nên dùng
Vì là ớt ngâm rượu, nên số lượng tùy vào cái thố, hoặc chai ngâm to hay nhỏ
B. Cách ngâm
Ớt sau khi đã chọn lựa, rửa sạch, để ráo nước. Bạn nhét vào bình, chai, hoặc thố ngâm. Đừng nhét quá mà ớt bị dập. Cũng đừng lộng cộng mà thành ít. Bỏ ớt vào thố, chai, lọ....bạn lắc lắc cho ớt xếp gọn lại đầy chai, đầy thố...là được
Bở ớt đầy chai, lọ....thố xong....bạn dùng rượu mạnh, loại nếp gạo tự nấu là tốt nhất, và ít nhất cũng trên 45% nồng độ cồn. Đổ rượu vào chai cho ngập qua khỏi ớt trong chai là được.
Đậy nắp kín, để nơi thoáng mát. Nhà nào có vườn thì chôn hạ thổ xuống đất thì tốt hơn.
Sau khoảng 1 tháng thì đem ra dùng

C. Cách dùng 1. Kích Thích Tiêu Hóa

Mỗi bữa cơm, nên dùng cùng bữa ăn một ly hạt mít độ khoảng 1CC, nhấp môi là đủ. Cách dùng này giúp tiêu hoá tốt, ăn ngon... phá thải được biofim kết tráng đường ruột và khống chế được sự trỗi dậy hoành hại của vi khuẩn HP. Liều uống cùng bữa ăn 1cc, ai dùng cũng được. Người sau khi sinh đẻ, thai phụ...Người thiếu máu, suy nhược, áp suất máu thấp, hay người hỏa vượng, áp suất máu cao đều dùng được. (Không nên cho trẻ em dưới 16 tuổi dùng. Vì độ tuổi này theo luật pháp không được dùng các chất có nồng độ cồn)


2. Đối Với Bệnh Tim Mạch

Đối với những người bị bệnh tim mạch, áp suốt máu cao, xơ vữa động mạch...nên dùng liều 2cc với mỗi bữa ăn, và không nên dùng quá nhiêu. Với liều này sẽ giúp hoạt huyết, lưu thông thủy đạo, giúp phá vở vôi hóa ở động mạch....

3. Đối Với Bệnh Da Á Sừng

Đối với bệnh da á sừng, da rắn, da khô nứt....mà không phải các loại bệnh về nấm, không phải tổ đĩa, vảy nến...và da không bị lỡ loét, không phải ngứa dị ứng, hoặc dị ứng cơ địa...Bạn dùng bông thấm rượu ngâm ớt, chà xát nhiều lần lên vùng da bị á sừng, da chai sau khi đã tắm rửa sạch sẻ. Có thể làm nhiều lần trong ngày, và làm trong bao lâu tùy theo cơ địa da của bạn. Nhưng có thể 1 vài tuần, cho đến 1 vài tháng, da bị hóa sừng, chai bóng, hoặc khô phấn...sẽ được cải thiện một cách rất thần kỳ...

4. Làm Đẹp

Buổi tối, sau khi tắm rửa, tẩy trang xong. Bạn nhỏ vài giọt rượu ngâm ớt hiểm này vào lòng bàn tay xoa tay cho rượu tản đều lên tay rồi úp vào mặt xoa đều trên toàn bộ da mặt của bạn. Rượu ngâm ớt, có nồng độ cay rất nhẹ, sẽ làm nóng bừng mặt nhưng hoàn toàn không cay rát, Có thể làm 2 đến 3 lần như vậy trong một tối. Xoa xong để vậy nầm ngủ, không cần phải rửa mặt lại. Sẽ không có một loại kem dưỡng da nào có thể tốt hơn việc làm này, Nhân danh một Thầy Thuốc, tôi cam đoan như vậy. Lưu ý, lúc xoa mặt, nên nhắm mắt lại kẻo rượu ớt vào mắt xót....Nhưng ai chịu xót được thì cũng không sao. Vài giọt nước mắt do kích thích cay của tuyến lệ lúc này là thần dược cho mắt bạn đấy. (Ai bị chứng vô cảm, không khóc được, nên dùng cách này, sẽ làm thông tuyến lệ, và có thể bạn sẽ được khóc trở lại đấy. Không phải cười mới là thuốc bổ đâu. Khóc cũng là diệu dược cho sức khoẻ của bạn, nó sẽ cân bằng tráng thái, bức bối nóng giận...và hay điên tiết...trong công việc hàng ngày của bạn....)

5. Đau Nhức

Đau nhức do các vết bầm va chạm, các vết uất huyết, chảy máu trong (Ví dụ như vào ven truyền dịch bị vỡ động mạch..).Nếu các vết đau này không bị hở, rách xước...., thì bạn lấy ra một vài quả ớt từ hũ ngâm ớt. Đập, dí... nát các quả ớt này, rồi quết vào một tấm gạc, thấm thêm ít rượu ngâm này cho có độ ẩm cần thiết, đem bó vào các chỗ bị đau bầm. Vết bầm đau của các bạn sẽ hết rất nhanh vì được hoạt huyết một cách tích cực và an toàn. Với cách này cũng có thể làm giảm các cơn đau cấp của thấp khớp, khi được bó dung dịch, hỗn hợp này vào các khớp đau.

Lưu Ý: Mẹo Vật trên, có từ kinh nghiệm dân gian, và toa thuốc Nam cổ. và chính tôi là người đã trải nghiệm, tư vấn cho nhiều người sử dụng đều có hồi báo tốt. Tuy vậy bạn chỉ nên làm khi đã có lòng tin vào chính tôi: Lão Phu Thuận Nghĩa. Và đây chỉ đơn thuần là một Mẹo Vặt, chứ không phải phương toa thảo dược.
Trân trọng gửi đến, các bằng hữu, học viên, đệ tử và...em út...he..he..he...một mẹo vặt cực đơn giản, nhưng cực diệu dụng này với tâm thế của một Thầy Thuốc đã có trên 40 năm khinh nghệm hành nghề.
ỚT HIỂM NGÂM RƯỢU
Ớt hiểm hay còn gọi là ớt chỉ thiên, miền Trung gọi là ớt mọi.

A. Chuẩn bị nguyên liệu
Ớt hiểm vừa hái vào đang còn tươi, bạn hãy chọn những quả xanh già, hoặc chín hườm. Đừng quá non cũng đừng nên quá chín. Ngâm nước rửa sạch từng quả, rồi để ráo. Lưu ý ớt để cả cuống còn nguyên vẹn, quả nào không còn cuống hoặc xước dập không nên dùng
Vì là ớt ngâm rượu, nên số lượng tùy vào cái thố, hoặc chai ngâm to hay nhỏ
B. Cách ngâm
Ớt sau khi đã chọn lựa, rửa sạch, để ráo nước. Bạn nhét vào bình, chai, hoặc thố ngâm. Đừng nhét quá mà ớt bị dập. Cũng đừng lộng cộng mà thành ít. Bỏ ớt vào thố, chai, lọ....bạn lắc lắc cho ớt xếp gọn lại đầy chai, đầy thố...là được
Bở ớt đầy chai, lọ....thố xong....bạn dùng rượu mạnh, loại nếp gạo tự nấu là tốt nhất, và ít nhất cũng trên 45% nồng độ cồn. Đổ rượu vào chai cho ngập qua khỏi ớt trong chai là được.
Đậy nắp kín, để nơi thoáng mát. Nhà nào có vườn thì chôn hạ thổ xuống đất thì tốt hơn.
Sau khoảng 1 tháng thì đem ra dùng

C. Cách dùng 1. Kích Thích Tiêu Hóa

Mỗi bữa cơm, nên dùng cùng bữa ăn một ly hạt mít độ khoảng 1CC, nhấp môi là đủ. Cách dùng này giúp tiêu hoá tốt, ăn ngon... phá thải được biofim kết tráng đường ruột và khống chế được sự trỗi dậy hoành hại của vi khuẩn HP. Liều uống cùng bữa ăn 1cc, ai dùng cũng được. Người sau khi sinh đẻ, thai phụ...Người thiếu máu, suy nhược, áp suất máu thấp, hay người hỏa vượng, áp suất máu cao đều dùng được. (Không nên cho trẻ em dưới 16 tuổi dùng. Vì độ tuổi này theo luật pháp không được dùng các chất có nồng độ cồn)


2. Đối Với Bệnh Tim Mạch

Đối với những người bị bệnh tim mạch, áp suốt máu cao, xơ vữa động mạch...nên dùng liều 2cc với mỗi bữa ăn, và không nên dùng quá nhiêu. Với liều này sẽ giúp hoạt huyết, lưu thông thủy đạo, giúp phá vở vôi hóa ở động mạch....

3. Đối Với Bệnh Da Á Sừng

Đối với bệnh da á sừng, da rắn, da khô nứt....mà không phải các loại bệnh về nấm, không phải tổ đĩa, vảy nến...và da không bị lỡ loét, không phải ngứa dị ứng, hoặc dị ứng cơ địa...Bạn dùng bông thấm rượu ngâm ớt, chà xát nhiều lần lên vùng da bị á sừng, da chai sau khi đã tắm rửa sạch sẻ. Có thể làm nhiều lần trong ngày, và làm trong bao lâu tùy theo cơ địa da của bạn. Nhưng có thể 1 vài tuần, cho đến 1 vài tháng, da bị hóa sừng, chai bóng, hoặc khô phấn...sẽ được cải thiện một cách rất thần kỳ...

4. Làm Đẹp

Buổi tối, sau khi tắm rửa, tẩy trang xong. Bạn nhỏ vài giọt rượu ngâm ớt hiểm này vào lòng bàn tay xoa tay cho rượu tản đều lên tay rồi úp vào mặt xoa đều trên toàn bộ da mặt của bạn. Rượu ngâm ớt, có nồng độ cay rất nhẹ, sẽ làm nóng bừng mặt nhưng hoàn toàn không cay rát, Có thể làm 2 đến 3 lần như vậy trong một tối. Xoa xong để vậy nầm ngủ, không cần phải rửa mặt lại. Sẽ không có một loại kem dưỡng da nào có thể tốt hơn việc làm này, Nhân danh một Thầy Thuốc, tôi cam đoan như vậy. Lưu ý, lúc xoa mặt, nên nhắm mắt lại kẻo rượu ớt vào mắt xót....Nhưng ai chịu xót được thì cũng không sao. Vài giọt nước mắt do kích thích cay của tuyến lệ lúc này là thần dược cho mắt bạn đấy. (Ai bị chứng vô cảm, không khóc được, nên dùng cách này, sẽ làm thông tuyến lệ, và có thể bạn sẽ được khóc trở lại đấy. Không phải cười mới là thuốc bổ đâu. Khóc cũng là diệu dược cho sức khoẻ của bạn, nó sẽ cân bằng tráng thái, bức bối nóng giận...và hay điên tiết...trong công việc hàng ngày của bạn....)

5. Đau Nhức

Đau nhức do các vết bầm va chạm, các vết uất huyết, chảy máu trong (Ví dụ như vào ven truyền dịch bị vỡ động mạch..).Nếu các vết đau này không bị hở, rách xước...., thì bạn lấy ra một vài quả ớt từ hũ ngâm ớt. Đập, dí... nát các quả ớt này, rồi quết vào một tấm gạc, thấm thêm ít rượu ngâm này cho có độ ẩm cần thiết, đem bó vào các chỗ bị đau bầm. Vết bầm đau của các bạn sẽ hết rất nhanh vì được hoạt huyết một cách tích cực và an toàn. Với cách này cũng có thể làm giảm các cơn đau cấp của thấp khớp, khi được bó dung dịch, hỗn hợp này vào các khớp đau.

Lưu Ý: Mẹo Vật trên, có từ kinh nghiệm dân gian, và toa thuốc Nam cổ. và chính tôi là người đã trải nghiệm, tư vấn cho nhiều người sử dụng đều có hồi báo tốt. Tuy vậy bạn chỉ nên làm khi đã có lòng tin vào chính tôi: Lão Phu Thuận Nghĩa. Và đây chỉ đơn thuần là một Mẹo Vặt, chứ không phải phương toa thảo dược.
Trân trọng gửi đến, các bằng hữu, học viên, đệ tử và...em út...he..he..he...một mẹo vặt cực đơn giản, nhưng cực diệu dụng này với tâm thế của một Thầy Thuốc đã có trên 40 năm khinh nghệm hành nghề.