Mình là "tín đồ" của bột
trà xanh Nhật Bản (matcha), bất cứ thứ gì liên quan đến matcha mình đều
muốn thử, đi cà phê cũng chỉ uống matcha. Và nhận ra điều này thật sáng
suốt, heheh. Không phải tự nhiên mà matcha đã trở thành một trong những
nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản.
Người Nhật rất thích matcha không hẳn vì nó ngon (bạn bè mình nhiều
người không uống được matcha vì thấy đắng và không quen được mùi), nó có
màu đẹp, mà vì nó tốt nữa. Khi người Nhật tin dùng, có nghĩa là matcha
mang đến vài lợi ích kì diệu. Mọi người cùng xem qua 10 lợi ích này nhé:
1. Chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa
Lợi
ích tuyệt vời đầu tiên của trà xanh Nhật Bản là: chỉ là một lượng bột
nhỏ cũng cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn 5 lần so với các
thực phẩm khác – mức cao nhất theo phương pháp ORAC (khả năng hấp thụ
oxy).
2. Chứa nhiều Catechin và EGCg - chống ung thư
Trà
xanh chứa một tập hợp các hợp chất hữu cơ được gọi là catechin. 1 hợp
chất catechin có tên epigallocatechin gallate (EGCg) - có khả năng
chống ung thư. Theo nghiên cứu khoa học, trà xanh Nhật Bản chứa hàm
lượng EGCg nhiều hơn 100 lần so với các loại trà khác trên thị trường.
3. Tăng cường sự điềm tĩnh
Trong
hơn một thiên niên kỷ, Lão giáo Trung Quốc và các thiền sư Nhật Bản đã
sử dụng bột trà xanh Nhật Bản như một phương tiện để thư giãn và thiền
định. Trạng thái cao hơn của tâm thức này được tạo nên nhờ các axit amin
L-Theanine có trong lá trà xanh- thúc đẩy sự sản xuất của sóng alpha
trong não giúp con người thư giãn mà không gây buồn ngủ.
4. Tăng trí nhớ và sự tập trung
Một
tác dụng phụ của L-Theanine là sản xuất ra dopamine và serotonin. Hai
chất này giúp phục hồi tâm trạng, cải thiện trí nhớ, và giúp tập trung
cao độ hơn.
5. Tăng năng lượng và sức chịu đựng
Các
chiến binh Samurai cao quý thời trung cổ Nhật Bản thường uống trà xanh
trước khi chiến đấu do trà cung cấp rất nhiều năng lượng. Trong khi các
loại trà xanh khác bản chất đều có chứa cafein, trà xanh Nhật Bản lại
giúp tăng năng lượng nhờ sự kết hợp độc đáo của nhiều dưỡng chất. Một
chén trà xanh Nhật Bản có thể giúp tăng sức bền với tác động kéo dài tới
6h.
Những người uống bột trà xanh Nhật Bản không chịu bất kỳ tác dụng phụ
thông thường của chất kích thích nào như căng thẳng và tăng huyết áp. Nó
là một nguồn năng lượng sạch.
6. Đốt cháy năng lượng thừa
Uống
bột trà xanh Nhật Bản cũng làm tăng sự trao đổi chất và giúp cơ thể đốt
cháy chất béo nhanh hơn so với trung bình khoảng bốn lần. Lại một lần
nữa, không giống với những thực phẩm ăn kiêng hiện nay trên thị trường,
Matcha không gây tác dụng phụ tiêu cực như tăng nhịp tim và huyết áp
cao.
7. Giải độc cơ thể
Trong
3 tuần cuối trước khi thu hoạch lá trà để làm bột trà xanh, cây trà sẽ
được che phủ tránh ánh sáng mặt trời. Điều này làm gia tăng sự sản sinh
chất diệp lục trong quá trình tăng trưởng của cây. Kết quả là chất diệp
lục không những khiến bột trà có màu xanh tuyệt đẹp mà còn có khả năng giải độc thông qua việc loại bỏ các kim loại nặng và chất độc hóa học trong cơ thể.
8. Củng cố hệ thống miễn dịch
Một
chén trà xanh có thể cung cấp số lượng đáng kể kali, vitamin A&C,
sắt, protein và canxi. Các nghiên cứu khác còn cho thấy dưỡng chất trong
trà xanh có khả năng ức chế sự tấn công của HIV với tế bào T trong cơ
thể người.
9. Giảm hàm lượng cholesterol
Các
nghiên cứu trên nhiều quần thể khác nhau cho thấy, những người uống trà
xanh thường xuyên có nồng độ cholesterol LDL (có ảnh hưởng xấu) thấp
hơn và đồng thời có nồng độ cholesterol HDL (có ảnh hưởng tốt) cao hơn.
Uống trà xanh làm giảm nguy cơ bị bệnh tim tới 11% ở nam giới.
10. Hương vị thơm ngon
Trà xanh Nhật Bản không phải pha chế thêm bất cứ thứ gì. Nó có được vị thơm ngon đặc biệt nhờ các axit amin L-Theanine.
Hãy thư giãn và tận hưởng một chén trà xanh nóng để có một cuộc sống
khỏe mạnh và không kém phần thi vị. Đó là những lý do để bạn quyết định
chọn bột trà xanh Nhật Bản.
Nguồn: purematcha