Cây rau ngót non |
Trong các loại rau, rau ngót là loại có nhiều chất bổ. Ngoài việc cung
cấp cho cơ thể nhiều vitamin và muối khoáng, canxi, photpho, vitamin C,
rau ngót còn có một lượng chất đạm (protid) đáng kể.
Tỷ lệ protid trong rau ngót nhiều gần gấp đôi rau muống và tương đương
với một số loại đậu như đậu ván, đậu đũa, đậu cô ve... là những thức ăn
thực vật từ xưa vẫn nổi tiếng giàu chất đạm.
Chất protid trong rau ngót thuộc loại protid thực vật quý, hiếm có ở
những rau khác. Trong 100g protid của rau ngót có 3,1g lysine, 2,5g
methionine, 1g tryptophane, 4,7g phenylalanine, 6,5g threonine, 3,3g
valine, 4,6g leucine, 3,3g isoleucine là những acid amin rất cần thiết
cho cơ thể.
Theo đông y,
rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt
là rất lành tính. Về mặt ẩm thực, rau ngót cũng là một loại rau rất dễ
ăn và kết hợp cùng các món khác. Loại rau này chứa nhiều vitamin, Kali,
Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Vì vậy, rau ngót đặc biệt rất tốt cho người
già và trẻ nhỏ.Rau ngót giúp chữa bệnh:
Theo y học cổ truyền, rau bồ ngót (rau ngót) có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều hòa nội tạng, bổ ích cho cơ thể, tăng cường cơ năng tiêu hóa và bài tiết. Bồ ngót thường được dùng chữa các bệnh: tưa lưỡi, đái dầm, đái đục ở trẻ em, làm bài thuốc bổ dưỡng, mát máu cho người mới ốm dậy.
1. Bổ âm trị táo bón:
+ Nguyên liệu: Rau bồ ngót khô 100g, khoai sọ 50g, khoai lang 100g.
+ Cách làm: Giã nhỏ các nguyên liệu trên rồi lọc bằng nước sôi để nguội,
lấy 150 ml nước đặc, chia làm 2 lần để dùng lúc bụng đói, lần này cách
lần kia chừng mươi phút.
2. Dùng cho người mới bệnh dậy:
+ Nguyên liệu: Lá rau bồ ngót 100g, hà thủ ô 50g, rễ đinh lăng 150g, mật ong 150g.
+ Cách làm: Sấy khô các nguyên
liệu trên rồi tán thành bột, luyện viên với mật ong (to bằng hạt bắp),
phơi khô, mỗi lần dùng 10 viên, ngày 3 lần với nước sôi để nguội.
3. Chữa sạch máu hôi sau sinh:
Phụ nữ sau sinh nở nên dùng món canh rau bồ ngót (dưới dạng các món ăn)
để giúp làm sạch máu hôi; hoặc có thể dùng rau bồ ngót tươi rửa sạch,
giã nát vắt lấy nước cốt để uống.
4. Chữa tưa lưỡi trẻ em:
+ Nguyên liệu: Dùng một lượng rau bồ ngót tươi vừa đủ, rửa sạch, giã
nát, vắt lấy nước cốt. Dùng bông gòn thấm nước này để thoa lên lưỡi trẻ.
5. Giúp giảm huyết áp:
+ Dùng rau bồ ngót nấu canh ăn hằng ngày. Trong rau bồ ngót có chứa
papaverin, chất này có tác dụng gây dãn mạch, chống co thắt cơ trơn. Vì
vậy có tác dụng giảm huyết áp. Bài thuốc này có thể áp dụng cho cả người
bị mỡ máu cao (xơ vữa động mạch), tai biến mạch máu não do tắc mạch,
nghẽn mạch.
6. Rau ngót có thể trị nám da:
Trị
nám da bằng rau ngót cũng thế, rau ngót có tính mát. Trong rau ngót có
chứa nhiều protein, canxi, sắt…, ngoài ra rau ngót còn chứa VitaminC –
giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình hình thành và phát triển của sắc tố
gây nám da. Vì vậy, bạn có thể sử dụng rau ngót để trị nám da, bạn có
thể lấy rau ngót xay và uống mỗi ngày (chú ý bạn không nên cho đường sẽ
làm giảm tác dụng của rau ngót). Ngoài ra bạn cũng có thể thêm rau ngót
trong các bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, rau ngót cũng không phải là cách
để bạn trị nám da triệt để tận gốc như mong muốn bạn nhé!
7. Chữa bệnh đái dầm ở trẻ em:
Lấy 40g lá rau ngót tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nước đun sôi để nguội,
khuấy đều, để lắng gặn nước uống làm hai lần cách nhau 10 phút có tác
dụng chữa dị ứng, trẻ em đái dầm.
Lấy một nắm rau ngót, tuốt hết cuống, rửa sạch, tráng nước chín cho thật
sạch rồi vò sống trong nước đun sôi để nguội. Cho trẻ uống mỗi lần một
bát con để chữa đái dầm. Thường chỉ uống 2-3 lần đã thấy kết quả.
Lấy lá rau ngót tươi 30g, rau bầu đất 30g, nấu canh với bầu dục lợn cho trẻ ăn để chữa ra mồ hôi trộm, chán ăn, táo bón.
Thanh nhiệt: Rau
ngót được dùng để thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt. Dùng lá rau
ngót tươi dưới dạng nước ép lá hoặc nấu canh rau ngót.
Trị cảm nhiệt gây ho suyễn: Rau ngót vị mát, có tính thanh nhiệt, lại chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm gây ho suyễn.
Giảm thân trọng: Rau
này có khả năng sinh nhiệt thấp (100g chỉ có 36 lalori), ít gluxit và
lipit nhưng nhiều protein do đó rất phù hợp với thực đơn người muốn giảm
thân trọng như mập phì, bệnh tim mạch và tiểu đường. Nên nấu canh rau
ngót với thịt heo nạc, đậu hũ.
Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Người
bệnh đái tháo đường chỉ được ăn ít cơm để glucoz - huyết không tăng
nhiều sau bữa ăn. Rau ngót có inulin giúp làm chậm quá trình hấp thụ
đường (đường và cơm là đường nhanh). Mặt khác, khả năng sinh nhiệt của
inulin chỉ bằng 1/9 của chất béo.
Trị táo bón: Rau
ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên ngăn ngừa được táo bón.
Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, sinh tân dịch, bù lại âm
và tân dịch mất cùng máu khi sinh.
Trị sót rau sau đẻ, sau nạo hút thai: Cho
sản phụ uống một bát nước rau ngót tươi hoặc dùng một nắm lá rau ngót
rửa sạch, giã nhuyễn và cho vào một ít nước đun sôi để nguội, vắt lấy
chừng 100ml. Chia làm 2 phần để uống hai lần (mỗi lần cách nhau 10
phút); Sau chừng 15 - 30 phút, rau sẽ ra hết và sản phụ hết đau bụng. Để
chữa sót rau, có người còn dùng rau ngót giã nhuyễn rồi đắp vào gan bàn
chân, song cần lưu ý là khi rau đã hết thì cần tháo miếng băng thuốc ra
ngay.
Chảy máu cam: Giã rau ngót thêm nước, ít đường để uống, bã gói vào vải đặt lên mũi.
Rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên ngăn ngừa được táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót.
Là nguồn vitamin A và C dồi dào.
Trong cơ thể lượng vitamin A là khá cần thiết, giúp tăng trưởng tế bào,
chữa các bện về mắt và duy trì nàn da khỏe mạnh. Được xem như một loại
dược liệu tốt.
So với các loại rau quả khác, lượng vitamin C trong rau ngót cao hơn hẳn
so với cam, ổi…..thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất
collagen (protein hình sợi để hình thành mô liên kết trong xương), vận
chuyển chất béo, vận chuyển điện tử từ một số phản ứng enzym, nướu răng
siêu khỏe mạnh, điều chỉnh nồng độ cholesterol, và miễn dịch. Ngoài ra,
vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để chữa lành vết thương và
cải thiện chức năng não để chúng ta đạt được cường độ làm việc tối ưu.
Vì vậy, nên hạn chế ăn quá nhiều thịt mà nên tăng khẩu phần rau xanh trong cách bữa ăn.
Nhưng lưu ý với phụ nữ mang thai lại cần lưu ý có chứa hàm lượng
papaverin cao, gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, khiến chị em rất
dễ sảy thai. Nên tránh ăn rau ngót hay uống nhiều để tránh những trường
hợp không mong muốn và cũng như tránh ngộ độc thực phẩm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét