Vừa qua, tòa
soạn đã nhận được thư của GS Nguyễn Xuân Hiền, nguyên Chủ nhiệm Khoa Da
Liễu,
Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 công
bố hướng dẫn 250 người chữa ung thư bằng lá đu đủ. Kết quả nhiều bệnh
nhân
khỏi bệnh hoặc đỡ, kéo dài sự
sống tốt.
Nhưng bằng sự
thận trọng của một người từng làm trong lĩnh vực y khoa, ông vẫn mong
muốn
các bộ ngành liên quan nghiên
cứu bài thuốc dân gian này. Phóng viên đã tiếp cận trực tiếp vấn đề này.
Dù đã 91 tuổi nhưng trên bàn làm
việc của GS Nguyễn Xuân Hiền trong căn nhà Khu tập thể Dệt Kim Hà Nội
vẫn bề
bộn sách vở. Ông không chỉ viết
các chuyên đề nghiên cứu thuộc lĩnh vực của mình mà đi sâu nghiên cứu về
lá
đu đủ trị ung thư.
Ông tâm sự, từ khi nghỉ hưu ông sưu tầm nghiên cứu và hướng dẫn miễn phí cho các bệnh nhân
ung thư có nhu cầu về bài thuốc này để giúp đỡ.
7/15 người uống có kết quả?
Câu chuyện bắt đầu từ năm 2005,
khi ông được tin bà Lê Thị Đặng ở TPHCM đã dùng nước sắc lá đu đủ điều
trị
cho chồng bị ung thư lưỡi đã di
căn chọc thủng một bên má. Sau vài tháng chỉ uống nước lá đu đủ đã khỏi
bệnh
và sống thêm được 9 năm rồi chết
vì tuổi già (87 tuổi).
Bài thuốc này
lại bắt nguồn từ ông Stan Sheldon (người Úc). Năm 1962, ông Stan
Sheldon bị
ung thư 2 lá phổi sắp chết, may
có người thổ dân mách cho uống nước sắc lá đu đủ, sau vài tháng đã khỏi,
10
năm sau không tái phát, 16 bệnh
nhân ung thư khác được mách uống nước sắc lá đu đủ cũng đã khỏi.
Theo GS Nguyễn Xuân Hiền, khi
nhận được bài thuốc, ông cũng áp dụng cho người nhà bị bệnh nhưng do
bệnh đã di
căn lại không áp dụng triệt để
nên không chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, ông vẫn kiên trì theo dõi các bệnh
nhân
khác.
Kết quả trong 2 năm (2005 -
2007), hướng dẫn cho 15 bệnh nhân cho thấy: 4 trường hợp (3 u phổi, 1
chửa trứng)
uống được trên 5 - 6 tháng thì
sức khoẻ ổn định, lên cân, u thu nhỏ, hết hạch cổ, đỡ ho, đỡ đau; 3
trường hợp
bị u phổi khác uống được hơn 2 -
3 tháng thì u nhỏ đi, sức khoẻ tốt hơn; 1 trường hợp bị u phổi khác
uống
được 2 tháng, bệnh tiếp tục tiến
triển, đau, ho nhiều; 3 trường hợp chết (1 u phổi, 1 u dạ dày, 1 u gan)
chỉ
uống chưa được 2 tháng sau đó
chuyển thuốc Đông y khác; 1 trường hợp u đại tràng di căn chỉ uống chưa
được 2
tháng, kết quả không mấy tiến
triển.
Từ đó đến
nay, ông tiếp tục nghiên cứu và hướng dẫn cho 250 người khác có đầy đủ
số điện
thoại, địa chỉ ở khắp các tỉnh
thành trong cả nước, kết quả có 9 người khỏi bệnh, hết u, sức khoẻ tốt.
GS Nguyễn Xuân Hiền giới thiệu bài thuốc với phóng viên.
Nhiều người trên thế giới khỏi bệnh?
Ngoài 16 trường hợp bị ung thư
phổi được ông Sheldon mách uống lá đu đủ cũng khỏi bệnh, GS Nguyễn Xuân
Hiền
cũng cung cấp cho chúng tôi một
bản dịch từ Mỹ trong đó cũng kể kinh nghiệm của 3 người bị ung thư phổi
đã ở
giai đoạn III, IV cũng nhờ uống
nước lá này mà khỏi.
Tuy nhiên,
bài viết chỉ nêu rất chung chung, không có tên và địa chỉ của người
bệnh: Một
người đàn ông 65 tuổi, đã bị cắt
1/4 lá phổi, ho ra máu và mủ nhiều, người kiệt sức chỉ nằm mà không
ngồi
được, bệnh viện trả về nhà chờ
chết.
Ông này đã
uống lá đu đủ chưa đầy 2 tháng mà bệnh tình thuyên giảm tới 80%, 4 tháng
thì
khỏi hẳn. Hay một người đàn bà
66 tuổi, bị ung thư phổi giai đoạn IV - to bằng bàn tay, tế bào ung thư
đã ăn
sâu vào xương sống, sau 3 tháng
uống lá đu đủ, khối u teo nhỏ lại bằng đầu ngón tay, tháng thứ 6 thì chỉ
còn
là chấm nhỏ...
Khi được hỏi về tính xác thực
của các kết quả ghi nhận những bệnh nhân uống lá đu đủ khỏi bệnh, GS
Nguyễn
Xuân Hiền cho biết, ông đã nghỉ
hưu nên không đủ điều kiện nghiên cứu, chứng minh trên lâm sàng.
Ông chỉ là
người truyền bá bài thuốc để giúp những người bị bệnh "tứ chứng nan
y" vượt qua được bệnh tật. Các
bệnh nhân khỏi bệnh là do họ gọi điện báo cho ông chứ ông cũng không
thăm
khám hay có các kết quả xét
nghiệm từ Tây y.
GS Nguyễn Xuân Hiền.
Tuy nhiên, theo GS Nguyễn Xuân Hiền, qua theo dõi nghiên cứu ông thấy, nhiều nhà nghiên
cứu trên thế giới đã nghiên cứu và ghi nhận lá đu đủ có thể chữa được ung thư.
Gần đây nhất
là công trình nghiên cứu của BS.TS Nam.H.Dang giáo sư Đại học Florida Mỹ
đã
công bố trên tạp chí dược học
cho thấy, chất chiết xuất từ lá đu đủ có tác dụng tăng cường quá trình
sản sinh
các phân tử truyền dẫn tín hiệu
chủ chốt có tên Th1-type cytokines.
Chúng đóng
vai trò điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể đồng thời tạo
hiệu quả
tiêu trừ khối u ở một số loại
ung thư, điều này mở ra những phương cách điều trị bệnh ung thư qua hệ
thống
miễn dịch.
Nghiên cứu đã dùng nước chiết lá
đu đủ ở 4 độ mạnh khác nhau cho 10 mẫu ung thư khác nhau và đo hiệu quả
sau
24 tiếng. Kết quả cho thấy, lá
đu đủ đã làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư trong cả 10 mẫu thử
ấy.
Đặc biệt là chất chiết xuất từ lá đu đủ không gây độc hại cho các tế bào bình thường, do
đó, tránh được các tác dụng phụ thường gặp ở nhiều phương pháp điều trị hiện nay.
Chưa được khoa học công nhận
Theo GS Nguyễn Xuân Hiền, trước
đây có nhiều người phản đối lá đu đủ chữa bệnh và cho rằng đó là một
loại cây
khác. Nhưng nghiên cứu của BS.TS
Nam.H.Dang là cây Carica papaya. Đây là tên khoa học của cây đu đủ.
Người Mỹ
gọi đu đủ là papaya, người Úc và
New Zealand gọi là pawpaw.
Không nên lẫn
lộn "paw paw đu đủ" và "paw paw Bắc Mỹ". Cây pawpaw Bắc
Mỹ thân mộc, có tên khoa học là
Asimina tribola và cũng được làm dùng thuốc trị ung thư hiện có bán trên
trị
trường. Còn đu đủ là cây thân
thảo.
GS Nguyễn Xuân Hiền nhấn mạnh,
nhiều người, đặc biệt với những người chưa qua phẫu thuật khối u, chưa
chạy
xạ, truyền hóa chất chống ung
thư thì kết quả tốt và nhanh hơn. Các nghiên cứu cho thấy, trong lá đu
đủ có
men papain và trong men papain
có chất carotenoid và Iso thyocyanotes có khả năng kích thích sản xuất
Cytokin
Th1 - type là yếu tố miễn dịch,
do đó có thể ức chế tế bào ung thư mạnh gấp triệu lần các thuốc chống
ung thư
Tây y.
Một công trình nghiên cứu so
sánh nước sắc lá đu đủ với 10 loại nước lá chống ung thư khác thì thấy,
nước sắc
lá đu đủ có tác dụng vượt trội
mà giá thành lại rẻ bằng 1/2 - 1/3 với các loại khác. Hơn nữa, nước sắc
lá đu
đủ không gây tác dụng phụ.
Tuy nhiên, theo GS Nguyễn Xuân
Hiền, cho tới nay nước sắc lá đu đủ chữa ung thư vẫn chưa được khoa học
công
nhận, vì thế rất khó biết nó có
tác dụng thực sự hay không, nếu có thì ở chừng mực nào và các phản ứng
phụ có
thể xảy ra. Vì vậy, ông thiết
tha mong muốn Viện Đông y, Bệnh viện K, Bộ Y tế... quan tâm nghiên cứu
vấn đề
này một cách bài bản, khoa học.
Mỗi ngày lấy 4
- 5 lá đu đủ cả cuống, già càng tốt (có tài liệu hướng dẫn là lá bánh
tẻ),
lấy dao cắt nhỏ cho vào nồi đổ 2
lít nước, nấu khoảng 2 tiếng, cô lại thành 1 lít để nguội cho vào tủ
lạnh,
uống thành 2 ngày, mỗi ngày
500ml chia làm 3 lần lúc no. Sau khi uống, uống thêm 1 - 2 thìa cà phê
mật mía
hoặc mật ong. Uống liên tục 3
tháng trở lên mới thấy có tác dụng. Những người chưa qua phẫu thuật khối
u,
chưa chạy tia, truyền hóa chất
thì kết quả tốt và nhanh hơn.
Thông tin những bệnh nhân được cứu sống từ lá đu đủ
Theo danh sách GS Nguyễn Xuân Hiền cung cấp, PV đã trực tiếp trao đổi với các bệnh nhân và
đơn vị nghiên cứu lá đu đủ chữa ung thư tại Việt Nam để thông tin rõ vấn đề.
Những cái chết... hồi sinh?
Lần theo số điện thoại còn lưu
lại của GS Nguyễn Xuân Hiền, chị Nguyễn Thị Hạnh (45 tuổi ở 36 đường
Giải
Phóng, Hà Nội) cho biết, chị
không rõ mình khỏi bệnh do nước lá đu đủ hay các loại thuốc mà chị đã
uống.
Chị Hạnh kể, năm 2004, chị phát
hiện bị ung thư buồng trứng và đã phẫu thuật cắt hết buồng trứng cùng cổ
tử
cung, sau đó truyền hóa chất và
xạ trị. Ở bệnh viện về chị rất suy sụp và đã tìm đến bài thuốc uống nước
sắc
lá đu đủ của GS Nguyễn Xuân
Hiền.
Thực tế, ngoài lá đu đủ chị còn
uống nhiều loại thuốc từ thuốc ung thư đến phục hồi gan (hỏng gan do hóa
chất)... được mua từ Mỹ về. Có
thời điểm, riêng tiền thuốc của chị 1 ngày trị giá cả một cây vàng. Chị
kiên
trì điều trị như vậy rồi bệnh
lui lúc nào không biết. Năm 2008 thì chị khỏi hẳn.
Riêng về lá đu đủ, theo chị rất
cần các nhà khoa học nghiên cứu xem có chất gì bởi chị thấy: Nước sắc lá
đu
đủ nếu để bên ngoài, chỉ 1 vài
tiếng là rất thối. Cho vào tủ lạnh ngày hôm trước đến hôm sau mà nước
cũng
biến đổi từ màu xanh đục sang
trong veo.
Bác Nguyễn Trường Thế (68 tuổi ở
số 10/8 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội) đã uống bài thuốc của GS
Nguyễn
Xuân Hiền một năm thì khoẻ mạnh.
Trao đổi với chúng tôi, vợ bác Thế cho biết, đầu năm 2010, chồng bác ăn
không ngon, ngủ không yên, chiều
đến thường xuất hiện những cơn đau tức ngực. Đi khám ở Bệnh viện Đống
Đa cho
kết luận có khối u ở phổi, bác
Thế được chuyển đến Bệnh viện U bướu Hà Nội điều trị.
Sau một thời gian nằm viện, bác
Thế được trả về. Vô tình nghe người ta mách uống nước lá đu đủ chữa khỏi
bệnh, bác tìm đến GS Nguyễn Xuân
Hiền và uống cho đến giờ. Hiện, sức khoẻ của bác Thế đã dần được hồi
phục.
Hằng ngày, bác vẫn đưa đón cháu
đi học, phụ giúp vợ con việc nhà.
GS Nguyễn Xuân Hiền đang tư vấn bài thuốc chữa ung thư bằng lá đu đủ cho bệnh nhân qua
điện thoại.
Khỏi ung thư phổi nhưng chết vì di căn xương
Trao đổi với gia đình bệnh nhân
Lê Văn Sang (71 tuổi ở Linh Đàm, Hà Nội), bị ung thư phổi sau 5 tháng
kiểm
tra lại khối u xơ hóa hết, chị
Thu con gái bệnh nhân cho biết, ông đã kéo dài được gần chục năm và mất
do di
căn xương. Theo chị Thu, bố chị
bị ung thư phổi giai đoạn muộn không thể phẫu thuật, tia xạ 40 lần kiểm
tra
lại khối u vẫn không bé đi. Gia
đình đã cho cụ uống lá đu đủ theo hướng dẫn của GS Nguyễn Xuân Hiền cùng
với
tam thất sống. Kết quả kiểm tra
lại khối u teo đi, chỉ còn lại một đốm mờ nhưng cụ lại rất đau xương,
bệnh
viện kết luận di căn ung thư
xương và cụ mất vì bệnh này.
Chị Nghiêm Thị Lanh (48 tuổi ở
khu 10 xã Cổ Tiết, Tam Nông, Phú Thọ) cho biết, chị bị đau tức ngực và
âm ỉ
khắp nơi, đi khám bác sĩ kết
luận u vú và chuyển Bệnh viện K xét nghiệm kết luận ung thư. Chị sợ ung
thư động
dao kéo nhanh chết nên về nhà và
được họ hàng mách cho ở xã bên có người bị ung thư não uống nước lá đu
đủ
tới nay khỏi bệnh.
Chị đến hỏi
và biết được do GS Nguyễn Xuân Hiền hướng dẫn nên gọi điện để xin bài
thuốc.
Uống hơn 10 ngày thấy đỡ, chị
tìm đến tận nhà GS hỏi kỹ hơn. Cho đến nay, sau khi uống thuốc được 1
tháng 12
ngày, chị cho biết bệnh đại
tràng mạn tính của chị không còn, cũng không còn cảm giác đau râm ran
khắp người,
chỉ còn tức ngực. Khối u của chị
nhỏ nên chị vẫn không thấy. Chị cho biết, chị sẽ uống hết 3 tháng rồi
đi xét
nghiệm mới biết lá đu đủ có tác
dụng chữa được ung thư hay không. Trước mắt uống nước lá đu đủ chị thấy
mình
khoẻ mạnh và giảm rất nhiều đau
nhức.
Khảo sát hoạt tính chống ung thư của nước lá đu đủ
"Dù kết quả nghiên cứu cho thấy lá đu đủ có hoạt tính ức chế tế bào ung thư nhưng khi
bị ung thư vẫn nên đến Tây y điều trị, chỉ nên dùng lá đu đủ để hỗ trợ".
PGS.TS Đỗ Thị Hoa Viên
Theo giới
thiệu của GS Nguyễn Xuân Hiền, chúng tôi đã gặp và trao đổi với PGS.TS
Đỗ Thị
Hoa Viên, Viện Công nghệ Sinh
học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - người đang
cùng
một số đồng nghiệp và học viên,
sinh viên nghiên cứu về hoạt tính chống oxy hóa, hoạt tính chống ung thư
của
dịch chiết nước lá đu đủ.
PGS.TS Đỗ Thị Hoa Viên cho biết,
lý do nhóm nghiên cứu tiến hành các đề tài này là vì tình trạng ung thư
ngày
càng nhiều, Tây y chữa trị có
nhiều tác dụng phụ khiến có nhiều bệnh nhân không chịu đựng được. Đông y
có thế
mạnh khai thác dược thảo, lấy
các hợp chất từ thiên nhiên để điều trị. Đặc biệt, thế giới có nhiều
công bố về
tác dụng của lá đu đủ chữa khỏi
ung thư nên nhóm muốn nghiên cứu các hoạt chất sinh học và thử nghiệm
xem có
tác dụng thực sự hay không.
Hơn nữa, ngoài công bố về bài
thuốc chữa bệnh ung thư từ lá đu đủ đã được ông Stan Sheldon ở vùng Gold
Cost,
Australia sử dụng để chữa lành
bệnh ung thư phổi cho chính bản thân ông và 16 người khác, các bác sĩ
Australia đã thử nghiệm và công
nhận công hiệu của lá đu đủ trong điều trị ung thư.
Gần đây, một số nhà khoa học ở
Phòng Thí nghiệm lâm sàng thuộc Trung tâm Ung thư, Đại học Florida, Mỹ
và Đại
học Tokyo, Nhật Bản đã hợp tác
với nhau để nghiên cứu về khả năng phòng chống ung thư của lá đu đủ. Kết
quả
nghiên cứu của họ công bố vào
đầu năm 2010 đã chỉ ra rằng, dịch chiết nước của lá đu đủ có khả năng ức
chế sự
phát triển của 10 loại tế bào
ung thư thử nghiệm, gồm ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư
gan,
ung thư phổi, ung thư tuyến
tuỵ... Khi cho 10 loại tế bào ung thư khác nhau tiếp xúc với dịch chiết
trên, 24
giờ sau có thể thấy tốc độ phát
triển của tế bào chậm hẳn lại và nếu nồng độ chất chiết xuất càng cao,
hiệu
quả kháng tế bào ung thư, thậm
chí giết chết nó càng rõ rệt.
Trong một thí nghiệm tiếp theo,
các nhà khoa học còn phát hiện ra các hoạt chất chiết xuất từ lá đu đủ
có khả
năng thúc đẩy sự sản sinh ra tế
bào lympho Th1 - tế bào đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của
người.
Kết quả này gợi mở khả năng điều
trị và ngăn chặn bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn dị ứng
ở
người của các hoạt chất chiết
xuất từ lá đu đủ, cũng như khả năng sử dụng chúng như là chất hỗ trợ
miễn dịch.
Cũng trong nghiên cứu này, các
tác giả đã công bố rằng, những hoạt chất chiết xuất từ lá đu đủ có tác
dụng
kháng ung thư, nhưng không gây
độc đối với các tế bào lành tính khác. Hiện các nhà khoa học đang đẩy
mạnh
nghiên cứu để thử nghiệm trên
động vật và người.
“Với mong muốn góp phần làm sáng
tỏ cơ sở khoa học về tác dụng chống ung thư của lá đu đủ, kết quả
nghiên cứu
bước đầu của nhóm nghiên cứu tại
Việt Nam cho thấy, hầu hết các mẫu thí nghiệm đều có hoạt tính chống
oxy hóa
cao gấp nhiều lần so với vitamin
C ở cùng một nồng độ thử nghiệm và đều có hoạt tính ức chế một số dòng
tế
bào ung thư mà chúng tôi đã khảo
sát", PGS.TS Đỗ Thị Hoa Viên thông báo.
Theo các nhà
nghiên cứu, lá đu đủ có chứa các alcaloid như carpaine, pseudocarpaine,
dehydrocarpaine và choline.
Ngoài ra, trong lá đu đủ còn có saponin, carposide, myrosin, rutin,
resin,
tannins, flavonols,
benzylglucosinolate, linalool, malic acid, methyl salicylate, enzym
papain và
chymopapain, calci, sắt, magne,
mangan, photpho, kali, kẽm, beta-caroten, các vitamin nhóm B, vitamin A,
vitamin E và vitamin C (trong lá
cao hơn trong quả). Năm 2007, một nhóm nhà khoa học ở Italia đã công bố
rằng, trong dịch chiết methanol
của lá đu đủ có chứa các phenolic acid như caffeic acid (0,25mg/g lá
khô),
coumaric acid (0,33mg/g),
protocatechuic acid (0,11mg/g), kaempferol (0,03mg/g), quercetin
(0,04mg/g),
5,7-dimethoxycoumarin
(0,14mg/g).
Theo Thúy Nga - KTO