Công đoạn 1: Muối mơ.
Nguyên liệu :
- Mơ: 1 kg. Nên chọn loại mơ trái to vừa phải, không quá lớn hay nhỏ trong lượng mỗi quả khoảng 15-20 gam là vừa đẹp. Chọn mơ vừa chín để không bị dập nát khi vận chuyển và trong quá trình muối mơ mơ sẽ chín từ từ từ. Chọn những quả mơ có cuống còn tương xanh là mơ mới và loại bỏ những quả hư, dập, sẹo , bị sâu …
- Muối: 150 gram - 200 gram (15-20%)
- Rượu Shochu, rượu trắng hoặc vodka (nồng độ khoảng 35-39 độ) từ 50 ml-70ml
-Dụng cụ muối mơ: 1 xô nhựa, lọ thủy tinh
- 1 túi nylon dày kích thước khoảng 50x80 cm.
- 1 vật nặng khoảng 1-2 kg (trọng lượng tương ứng với trọng lượng mơ muối hoặc gấp 2 lần): để dằn lên mơ muối đồng thời tạo áp lực lên mơ trong quá trình ngâm mơ
Thực hiện :
Dùng tay nhổ cuống mơ và rửa sạch các vết bám quanh cuống .
Tiến hành vệ sinh mơ và dụng cụ muối mơ bằng rượu.
Dùng dùng khăn giấy lau khô và sạch mơ và dụng cụ muối mơ.
Lấy túi nylon cho vào xô và trải rộng ra.
Cho muối vào xô và đặt mơ lên muối. Làm tuần tự 1 lớp muối 1 lớp mơ cho đến hết. Phía trên cùng phủ 1 lớp muối dày là hoàn tất.
Chú ý : Tuyệt đối không lắc xô vì nếu lắc muối sẽ dồn xuống sẽ có phần mơ không có muối bên cạnh làm hỏng mơ.
-Buộc miệng bịt nylon chặt lại
- Dùng một vật gì đó hình tròn phù hợp đặt lên mặt của lớp mơ (rồi dùng vài viên gạch hoặc vật gì đó nặng có khối lượng bằng 1,5 đến 2 lần trọng lượng mơ. Không nên dùng vật quá nặng làm nát mơ.
Che bằng miếng vải mềm và để nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời.
Ủ khoảng 20 ngày..
Công đoạn 2 : nhuộm màu bằng lá tía tô
video hướng dẫn: