Bí quyết để có món Pate cực thơm ngon, mềm mịn tại nhà
Nguyên liệu
– 800gr thịt vai đầu rồng
– 350gr gan lợn
– 200ml sữa tươi không đường
– 200gr bì lợn (da heo)
– 250gr mỡ phần
– 1 quả trứng, 1 thìa rượu trắng, bột tiêu, tỏi (khoảng hơn 1củ to), hành khô 10 củ, nửa củ hành tây nhỏ.
– 1 chiếc bánh mì (lấy ruột)
– 2 miếng phô mai bò cười.
– Bột nêm, mỳ chính, dầu hào, 1 thìa nước mắm.
Cách làm:
* Sơ chế nguyên liệu trước khi làm
– Gan rửa sạch, cắt lát sau đó cho
khoảng 100 ml sữa tươi vào ngâm trong vòng 15 phút để khử tanh và độc
(khâu này rất quan trọng không thể bỏ qua nhé)
– Bì lợn làm sạch rồi đem luộc chín mềm.
– Ruột bánh mỳ xé nhỏ và dưới 1 chút sữa tươi cho mềm.
– Vớt gan ra khỏi sữa rửa sạch, bì đã luộc chín, thịt cũng rửa sạch.
– Cho 50gr mỡ phần luộc sơ, thái hạt lựu.
– Hành khô, tỏi, hành tây xay nhỏ
* Chế biến nguyên liệu
Bước 1: Cho bì đã luộc
đã rửa sạch vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó cho thịt, gan đã rửa
sạch, phô mai và ruột bánh mì vào xay cùng.
– Với máy xay sinh tố nhỏ có thể xay riêng từng thứ rồi trộn đều lên.
Bước 2: Bắc chảo lên
bếp, cho hành khô, hành tây, tỏi đã xay nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho hỗn
hợp thịt, gan… thực hiện ở bước 1 vào đảo chín, nêm gia vị, hạt tiêu
cho vừa ăn, trước khi hạ xuống cho thêm 1 thìa rượu trắng cho thơm và
khử mùi tanh của gan.
Bước 3: Đổ cả hỗn hợp
vào máy xay lần nữa cho pate mịn hẳn, sau đó cho mỡ phần đã thái hạt lựu
với 1 quả trứng vào trộn đều (không phải cho vào máy xay xay cùng đâu)
Bước 4: Cho hỗn hợp vào
khuôn hấp , trong khuôn có lót 1 lớp mỡ phần mỏng dưới đáy. Hấp cách
thủy bằng nồi áp suất khoảng 2 tiếng. Nếu là nồi thường thì khoảng 3 – 4
tiếng tuỳ lượng thịt.
Bước 5: Sau khi pate hấp đủ giờ để thật nguội úp ra khỏi khuôn. Bảo quản bằng hộp kín trong tủ lạnh để ăn dần.
Với cách làm pate này mọi người sẽ có
một món pate mịn, mềm, không nát không khô, thơm nức mũi với mùi thơm
dịu dịu kết hợp của gan, hành tây, tỏi…
Chú ý:
– Thịt vai đầu rồng và mỡ phần nếu bạn không biết thì cứ ra bảo các bác bán thịt là họ bán cho nhé. Yên tâm là họ biết hết.
– Gan bắt buộc phải ngâm sữa trước khi
chế biến để khử độc. Gan chọn màu đỏ tươi hoặc tím nhạt vì gan độc nên
cho ít lấy màu đỏ đẹp chứ không nên cho nhiều.
– Khi hấp cách thủy nên đậy khuôn hấp
lại tránh nước đọng rơi vào khuôn đựng pate. Nước đọng rơi vào sẽ làm
pate nhạt đi làm giảm khẩu vị.
– Phải chờ pate thật nguội mới úp ra khỏi khuôn. Nếu chưa nguội sẽ làm pate vỡ mất hình dáng.
Cùng bắt tay vào làm thôi nào ! Chúc mọi người thành công với cách làm pate thơm ngon này nhé !
Nguồn FB: Cá Heo Biết Bay
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét